Căng mình chặn dịch ở Sơn La

(PLVN) - Với quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, những ngày qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, triển khai hoạt động trở lại của các tổ, chốt dã chiến nhằm kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người và phương tiện ra vào, nhất là ở khu vực biên giới. 

Công tác kiểm tra, kiểm soát được siết chặt.

Công tác kiểm tra, kiểm soát được siết chặt.

Tỉnh Sơn La đang duy trì hoạt động 51 điểm chốt phòng chống dịch bệnh Covid tại khu vực biên giới và 3 chốt trạm liên ngành tại các cửa ngõ trên trục quốc lộ. Đặc biệt là tại các trạm chốt liên ngành, trước áp lực phải kiểm soát hàng nghìn phương tiện lưu thông mỗi ngày nhưng các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trực chốt vẫn một lòng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, động viên, tuyên truyền các chủ phương tiện và người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại úy Phùng Công Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Sơn La), Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành tại chốt kiểm soát dịch huyện Vân Hồ chia sẻ: “Xác định tầm quan trọng việc kiểm soát dịch bệnh của tuyến đầu cửa ngõ tỉnh, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức, phân công nhau thường trực 24/24 giờ, kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua địa bàn huyện Vân Hồ vào tỉnh Sơn La; thực hiện kiểm tra y tế đối với người tham gia giao thông; khai báo y tế đối với người đi vào địa bàn; đề xuất cách ly y tế đối với những người xác định nghi nhiễm nếu có”.

Tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại Km162, quốc lộ 6, thuộc bản Pa Kha (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) - nơi được coi là một trong những chốt cửa ngõ quan trọng của tỉnh Sơn La, kiểm soát lượng người và phương tiện ra vào từ các tỉnh lên Tây Bắc. Chốt trạm liên ngành tại đây gồm có: Các lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, Trung tâm y tế, Quân đội và Công an làm nhiệm vụ 24/24 giờ, chia làm các ca trực và mỗi ca trực gồm 14 người. 

 Người và phương tiện đi qua chốt đều phải thực hiện kiểm tra y tế.

Vân Hồ là cửa ngõ của tỉnh, nằm dọc theo tuyến quốc lộ 6 với lưu lượng xe và người qua lại rất lớn, thời tiết khắc nghiệt là những thách thức không nhỏ đối với cán bộ, chiến sĩ. Song vượt lên tất cả, các cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, nỗ lực, kiên cường bám chốt, duy trì nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, quyết tâm làm tốt nhiệm vụ, xứng đáng là “lá chắn” phòng thủ quan trọng của tỉnh trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. 

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 lượng lớn người dân bắt đầu trở lại làm việc, cùng với đó lượng khách du lịch có nhu cầu đến khu du lịch quốc gia Mộc Châu và các địa phương khác trên toàn tỉnh Sơn La cũng như lưu thông lên các tỉnh lân cận Lai Châu, Điện Biên cũng tăng cao.

Ước tính mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt người và phương tiện qua lại, để công tác kiểm soát chặt chẽ không bỏ lọt người và phương tiện khi di chuyển qua chốt, lực lượng trực chốt đã chia làm 3 ca trực cả ngày lẫn đêm và xoay vòng để có thời gian nghỉ ngơi. Nhất là việc kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế được thực hiện một cách nhanh chóng cẩn trọng.

Có đến đây mới cảm nhận hết được nỗi khó khăn, vất vả nhọc nhằn của cán bộ, chiến sĩ trực chốt đang thực hiện nhiệm vụ, bởi gần một tháng qua các cán bộ, chiến sĩ luôn túc trực bám chốt 24/24 giờ không kể ngày đêm, mưa nắng.

Thời tiết tại khu vực huyện Vân Hồ có những thời điểm về đêm trời buốt giá, nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh dưới 10 độ C và thường xuyên có sương mù nên đã gây không ít khó khăn cho lực lượng trực chốt.

Nhiều cán bộ, chiến sỹ mệt mỏi bởi thời tiết khắc nghiệt cộng với điều kiện sinh hoạt eo hẹp, nhưng không vì thế mà làm giảm tinh thần làm việc của mọi người trong tổ công tác, vẫn quyết tâm bám chốt không lơ là, mất cảnh giác.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm