Cắt giảm gần 60 % biên chế, Thanh tra giao thông của tỉnh Hưng Yên có “tê liệt”?

(PLVN) - Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, cắt giảm gần 60% biên chế thì đơn vị sẽ không thực hiện được các nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động và phải giải thể vì không có đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ...

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên lo ngại việc điều chỉnh sẽ khiến Thanh tra Sở không đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và kiểm tra theo quy định.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên lo ngại việc điều chỉnh sẽ khiến Thanh tra Sở không đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và kiểm tra theo quy định.

Báo PLVN nhận được phản ánh của một số cán bộ làm việc tại Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hưng Yên về việc các điều chỉnh biên chế khiến đơn vị và người lao động ở đây gặp khó khăn trong công tác.

Theo báo cáo ngày 11/11/2020 của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hưng Yên,  biên chế của Thanh tra sở GTVT có 27 người, trong đó có 3 công chức, 20 viên chức, 4 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Sở Nội Vụ đã có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên về giao chỉ tiêu biên chế năm 2021. Theo đó, 20 viên chức Thanh tra sở GTVT điều chỉnh như sau: giao 04 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021, còn 16 biên chế viên chức sẽ được tạm giao về các đơn vị trực thuộc sở, khi nào có biên chế công chức thì làm việc tại Thanh tra Sở GTVT.

Sở GTVT cho rằng, việc điều chỉnh trên sẽ khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, theo Sở GTVT, với khối lượng hạ tầng giao thông vận tải đang quản lý, lực lượng thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên cần có 66 biên chế để thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi đó, Sở Nội vụ tỉnh Hưng  Yên mới dự kiến giao được 4 chỉ tiêu công chức cho lực lượng Thanh tra năm 2021 và giao 16 biên chế của Thanh tra sở về Ban Quản lý bến xe, bến thủy và Ban quản lý Dự án đường bộ nối giữ hai đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, với nhân lực đó đơn vị chỉ chỉ thực hiện được nhiệm vụ thanh tra hành chính, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Các nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ không thực hiện được. Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động và phải giải thể vì không có đủ lực lượng thanh tra để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hưng Yên cũng lo ngại, việc điều chỉnh trên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động làm việc ở đây, bởi họ là những viên chức của được tuyển dụng đúng quy định của pháp luật, đã công tác lâu năm, có nhiều kinh nhiệm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Được biết, theo Sở Nội Vụ tỉnh Hưng Yên thì nguyên nhân việc cắt giảm trên là do sử dụng không đúng quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng viên chức.

Báo PLVN đã liên hệ với sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên để tìm hiểu làm rõ các nội dung: Đơn vị nào sử dụng viên chức không đúng quy định? Những sai phạm đó là sai phạm gì? Việc điều chỉnh trên sẽ làm “tê liệt” một phần hoạt động của thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên, đồng thời không đảm bảo quyền lợi cho người lao động sẽ được địa phương tháo gỡ như thế nào?

Tuy nhiên, 2 tuần đã trôi qua nhưng đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
Đọc thêm