Chỉ được bồi dưỡng... 30.000 đồng, nhiều nhân viên y tế Sơn La đồng loạt thôi việc

(PLVN) - Nhiều nhân viên y tế thôn bản tại tỉnh Sơn La đã xin thôi việc. Không có y tế bản sẽ khiến công tác y tế, dự phòng gặp nhiều  khó khăn, đặc biệt tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Nhiều nhân viên y tế bản tại các xã trên địa bàn hyuện Sốp Cộp và tỉnh Sơn La đang xin thôi việc khi chế độ đãi ngộ không tương xứng.

Nhiều nhân viên y tế bản tại các xã trên địa bàn hyuện Sốp Cộp và tỉnh Sơn La đang xin thôi việc khi chế độ đãi ngộ không tương xứng.

Bất cấp từ một nghị quyết

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, tại các bản vùng cao của tỉnh Sơn La tình trạng những nhân viên y tế thôn, bản đồng loạt thôi việc. Nguyên nhân là do những thay đổi về chế độ phụ cấp. Điều này có nguyên nhân từ chính sách bất cập trong Nghị quyết 120 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La ban hành vào cuối năm qua.

Được biết, từ năm 2017 đến hết năm 2019, chức danh nhân viên y tế bản được hưởng từ 0,3-0,5% mức lương cơ sở/tháng (khoảng 600-700 nghìn đồng'tháng). Tuy nhiên, từ 1/1/2020, theo Nghị quyết 120/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Sơn La, chức danh này không còn được hưởng phụ cấp hàng tháng mà sẽ nhận bồi dưỡng với mức không quá 30.000 đồng/người/buổi.

Mức bồi dưỡng này sẽ được cân đối, thảo luận, chi trả sao cho không vượt quá kinh phí hoạt động trong năm của mỗi bản. Từ một nghị quyết của HĐND tỉnh Sơn La khiến cho những “cánh tay nối dài” của ngành y tế tỉnh đồng loạt xin thôi việc

Chia sẻ với phóng viên, ông Mua Giống Nhìa, nhân viên y tế xã thuộc huyện Thuận Châu - người vừa có đơn xin nghỉ chia sẻ: "Nếu như trước đây, tôi được hơn 600.000 đồng/tháng, những lúc đi giao ban đói còn có tiền mua gói mì tôm ăn. Bây giờ, chế độ bồi dưỡng 30.000 đồng/người/buổi không đủ trang trải tiền xăng xe đi lại chứ chưa nói đến mua được mì tôm ăn".

Cần có giải pháp giữ chân cán bộ

Không có y tế bản đồng nghĩa với việc không có người phụ trách túi thuốc y tế bản, sẽ rất khó khăn cho bà con mỗi khi có bệnh cần dùng thuốc, đăc biệt tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trao đổi với phóng viên, ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp kiến nghj: “Công việc của đội ngũ y tế bản rất vất vả và nhiều áp lực, nhất là với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, nơi mà điều kiện sinh sống, tập tục sinh hoạt, kiến thức bảo vệ, chăm sức khỏe của nhân dân còn hạn chế.

Trước tình hình nhiều nhân viên y tế bản tại các xã trên địa bàn đang xin thôi đảm nhiệm chức danh, chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền xem xét, có chính sách phù hợp, bảo đảm cho họ có thu nhập thường xuyên, yên tâm gắn bó với công việc”.

Nhân viên y tế xã đóng vai trò quan trọng trong khám chữa bệnh ban đầu.

Tương tự, tại xã Dồm Cang (huyện Sốp Cộp), anh Lò Văn Sáng, Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết, cả xã có 11 y tế bản thì đã có 8 người thôi đảm nhiệm chức danh này, người ở lại thì cũng chuẩn bị nghỉ.

“Việc các nhân viên y tế bản thôi việc đã gây không ít khó khăn công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh tại các bản, nên hàng ngày trạm phải cử những cán bộ y tế xã xuống các bản làm nhiệm vụ thay thế những cán bộ y tế bản từng làm trước đây, đã khiến cho lực lượng của Trạm mỏng đi vì thiếu người” - anh Lò Văn Sáng phản ánh.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên đã xuất hiện không ít nhân viên y tế thôn, bản ở Sơn La xin nghỉ việc, đáng chú ý là đa phần trong số đó là người có nhiều kinh nghiệm và trình độ. Trong khi hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp càng cho thấy vai trò quan trọng của đội ngũ nhân viên y tế bản.

Vì vậy, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La cần xem xét, cân nhắc có chế độ phù hợp để giữ chân đội ngũ y tế thôn, bản - những "cánh tay nối dài" của ngành Y tế đến từng thôn, bản để tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Cùng chuyên mục
Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…
Đọc thêm