“Chiến dịch” cấp căn cước công dân mới cho người Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an (CA) TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch đợt mở cao điểm tập trung cấp Căn cước công dân (CCCD) lưu động trên địa bàn TP từ 1/1-1/7/2021.

CA Hà Nội bảo đảm thực hiện việc cấp CCCD lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần.

CA Hà Nội bảo đảm thực hiện việc cấp CCCD lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần.

Thành lập tổ lưu động 

CA Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, từ 1/1/2021 đến hết 30/6/2021 sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp thẻ CCCD trên toàn TP tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học... và tổ chức cấp CCCD tại các địa bàn dân cư. 

Bên cạnh đó, CA Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10h/ngày) để cấp CCCD cố định tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã; bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần. 

Về các trường hợp được cấp CCCD mẫu mới, CA Hà Nội thông tin: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội từ 30 ngày trở lên; nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp CMND 12 số hoặc CCCD), đủ điều kiện cấp CCCD. 

Công dân có thể đến trụ sở cơ quan CA nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp CCCD mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. “Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp CCCD, đề nghị công dân đăng ký với Công an cấp xã về nơi làm thủ tục cấp CCCD tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú”, CA Hà Nội khuyến nghị. 

Công dân có nhu cầu đổi lại CCCD hoặc chuyển từ CMND 12 số sang CCCD mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở CA cấp huyện và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, Hà Đông). Trường hợp công dân đang tạm trú trên địa bàn Hà Nội, phải tiến hành kê khai Phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp CCCD mẫu mới. 

Trường hợp công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn, khuyến khích thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng CCCD mẫu mới. 

Trường hợp công dân đã được cấp CMND 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn thì có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 30/6/2021.

Không có chức năng định vị, theo dõi công dân 

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, PGĐ CA Hà Nội cho biết:  CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng... nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. 

Chip gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân. 

Theo ông Ky, việc gắn chip điện tử thuận tiện trong các giao dịch, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, rút ngắn thời gian trả - nhận kết quả của các dịch vụ hành chính công. CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung hoặc sửa đổi thông tin. 

Dữ liệu trên chip có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo. 

“Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ các quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người, thông tin chủ thẻ… Do đó rất khó có thể làm giả CCCD, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch và giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính”, ông Ky khẳng định.

Theo CA Hà Nội, việc xây dựng và triển khai kế hoạch đợt mở cao điểm tập trung cấp CCCD lưu động trên địa bàn TP từ 1/1 - 1/7/2021 là nhiệm vụ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ CA. Trước đó, Bộ CA được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng và thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD với mục tiêu cấp tối thiểu 50 triệu CCCD trên toàn quốc trước 1/7/2021.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm