“Chở Tết” ra đảo

(PLVN) - Những ngày giáp Tết, bến đò Hàm Tử tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) lại nhộn nhịp những chuyến tàu chở đầy ắp hàng hóa ra xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh, TP Quy Nhơn). Đây là thời điểm bà con ở đảo tấp nập vào nội thành mua nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết. Và, công việc của những người lái tàu cũng trở nên tất bật, vất vả hơn.

“Chở Tết” ra đảo

13h tàu mới rời bến đò Hàm Tử nhưng từ 12h trưa đã có hơn 30 hành khách lục đục xuống tàu. Cùng phụ tàu khẩn trương vận chuyển, sắp xếp từng thùng hàng chở ra đảo Cù Lao Xanh, anh Huỳnh Minh Nhật (ngụ thôn Đông, xã Nhơn Châu, chủ tàu BĐ-1086) cho biết: “Ngày thường, ngoài một số hàng hóa, tàu tôi chở khoảng 20 khách. Thời điểm cuối năm, mỗi chuyến ra đảo ít nhất cũng có 50 khách, hàng hóa cũng tăng lên rất nhiều, lúc nào cũng đầy khoang tàu vì phục vụ nhu cầu ngày Tết”.

 Hàng hóa cấp tập lên tàu ra đảo Cù Lao Xanh

Mỗi chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh trong dịp Tết chở đủ loại hàng hóa, từ gạo, mì tôm, mắm muối, các loại trái cây, các loại bánh khô, dầu ăn đến gà, vịt, thịt bò, thịt lợn, các loại rau xanh, bia, nước ngọt… Tất cả đều là những nhu yếu phẩm cần thiết để bà con trên đảo đón Tết đủ đầy.

Dịp cuối năm, công việc của những người lái tàu cũng trở nên vất vả hơn

Đang dở tay xếp lại mấy giỏ nhu yếu phẩm cho cả nhà vào dịp Tết, chị Nguyễn Thị Tuyết (ngụ thôn Đông, xã Nhơn Châu) tâm sự: “Dịp cuối năm, bà con xã đảo thường vào đất liền mua đồ về đảo ăn Tết. Nhiều hộ gia đình cắt cử người vào đây mua hàng hóa nên lượng người đi lại rất đông. Nhờ các chủ tàu tăng chuyến nên việc đi lại cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Năm nay, trời yên biển lặng, chúng tôi cũng yên tâm hơn khi đi lại trên biển”.

 Nhiều gia đình có điều kiện còn mua sắm ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để đón Tết

Ở xã đảo Nhơn Châu có 5 chiếc tàu của 5 chủ đi lại trên hành trình bến đò Hàm Tử - đảo Cù Lao Xanh. Bình thường, mỗi ngày có 2 chuyến tàu ra đảo, vào đất liền, lịch trình tàu đi từ Cù Lao Xanh - Hàm Tử lúc 7h30 và 14h; ngược lại, Hàm Tử - Cù Lao Xanh lúc 8h và 13h. Các chủ tàu luân phiên nhau để vận chuyển.

Còn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, để đảm bảo phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa tăng cao, UBND xã Nhơn Châu đã chỉ đạo tăng thêm một chuyến tàu phục vụ người dân ra đảo, vào đất liền.

Ngoài lịch trình trên, tàu đi từ Cù Lao Xanh - Hàm Tử sẽ thêm chuyến lúc 8h; ngược lại, Hàm Tử - Cù Lao Xanh sẽ thêm chuyến lúc 12h. Giá vé ra vào khá mềm, mỗi lượt khách chỉ 30.000 đồng, hành trình đi tàu mất khoảng 1h30'.

Những chuyến tàu vượt biển “chở Tết” ra đảo Cù Lao Xanh 

Càng đến ngày cuối cùng của năm, những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh càng như hối hả hơn. Không đơn thuần là chuyên chở những chuyến hàng ra đảo, mỗi chuyến tàu đong đầy cả niềm vui của người dân xứ đảo quanh năm sống cùng sóng gió. Nơi bến tàu, dường như không khí Tết rộn ràng cũng góp phần rút ngắn khoảng cách của đảo với đất liền.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm