Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII (năm 2021): Dự kiến tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu tại 80 điểm hiến máu

(PLVN) - Ngày 17/01/2021, tại Hà Nội, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 sẽ chính thức khai mạc. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009 – 2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. 

Năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ như dự kiến. Nhưng với sự nỗ lực của Ban Tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – Trưởng Ban tổ chức, phát biểu tại họp báo 

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII nhận được sự quan tâm của các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 03 miền Bắc, Trung, Nam: 22 tỉnh, thành miền Bắc; 7 tỉnh, thành miền Trung; 14 tỉnh, thành Tây Nguyên và miền Nam. 

Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với Chủ nhật Đỏ năm nay như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội…

Theo Ban tổ chức, dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Tính đến hết ngày 06/01, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng. 

Đồng hành và trực tiếp chỉ đạo chương trình Chủ nhật Đỏ trong suốt 12 năm qua, tại cuộc họp báo thông tin về chương trình được tổ chức chiều 7/1, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm nay kéo dài trước và sau Tết bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 03/2021 tiếp nối vào Lễ hội xuân hồng. Trong năm không phải dịp Tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì Chủ nhật Đỏ vẫn vận động tổ chức. Tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. Sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị”.

Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà tham gia sự kiện họp báo Chương trình Chủ nhật đỏ 

Tham dự buổi họp báo, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà chia sẻ: "Bản thân Hà chưa bao giờ hiến máu nhưng thấy các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện Hà cũng được khích lệ."

Trong một sự kiện hiến máu tình nguyện mà Hà tham gia gần đây, cô đặc biệt ấn tượng hình ảnh một phụ nữ rất gầy gò và trông có vẻ ốm yếu nhưng rất nhiệt tình tham gia hiến máu. Sau khi xét nghiệm chị ấy không đủ tiêu chuẩn nên không hiến máu được nên chị rất buồn. Nguồn năng lượng đầy tích cực ấy đã lan tỏa sang Hà và ngay sau sự kiện đó cô đã kêu gọi bạn bè, người thân tham gia hiến máu tình nguyện.

Hoa hậu Việt Nam 2020 cho biết, trong ngày hội chính được tổ chức vào ngày 17/1/2021 tại Trường Đại học Bách Khoa, cô sẽ hiến máu. Và cô mong muốn chương trình sẽ lan tỏa để có nhiều người hơn biết đến và tham gia hiến máu tình nguyện.

Cùng chuyên mục
Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.
Đọc thêm