Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại BVĐK tỉnh

(PLVN) - Ngày 02/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Cùng tham gia kiểm tra, có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Cở Y tế và Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại BVĐK tỉnh

Theo báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, khoa Nhiễm và khoa Lao của đơn vị mỗi khoa có 20 phòng, tiếp nhận được khoảng 40 bệnh nhân/khoa. Trong tình huống tối đa có thể tiếp nhận đến 100 bệnh nhân.

Về nhân lực phục vụ cho 100 bệnh nhân đơn vị bảo đảm đủ người, về cơ số thuốc hiện có có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu điều trị bệnh. Tuy nhiên, trang thiết bị như máy thở, máy theo dõi nhịp tim lại thiếu, trang thiết bị hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 12 bệnh nhân điều trị cùng lúc, bảo hộ y tế và khẩu trang chuyên dụng N95 cũng đang thiếu. 

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung phát biểu chỉ đạo, kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện cũng đã thành lập các đội y, bác sĩ chuyên khoa, sẵng sàng hỗ trợ cho tuyến dưới trong tình huống cần thiết. Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết đơn vị tự tin sẽ đảm đương được trong khu vực cách ly, nếu có dịch bệnh xãy ra trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Đoàn, bác sĩ Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch với các tình huống ứng phó cụ thể. Trong tình huống 3 (dịch bệnh lây lan trong cộng đồng) sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Đối với trang thiết bị bảo hộ y tế, Sở Y tế hiện cũng còn dự trữ một phần và đang tiếp tục đàm phán để trang bị thêm cho các đơn vị trực thuộc trong vài ngày tới. Cùng với đó, Sở y tế Bạc Liêu cũng đã lên kế hoạch dự kiến chuẩn bị phun thuốc khử trùng đồng loạt tại các bệnh viện và trường học vào tuần tới.

 Bác sĩ Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế (đứng thư 5 từ trái sang) báo cáo với Đoàn kiểm tra công tác sẵng sàng phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung kết luận: Trong tình huống dịch bệnh xảy ra và cần lập bệnh viện dã chiến, tỉnh sẽ lấy Bệnh viện Lao với công suất (100 giường bệnh) và bệnh viện Tâm Thần làm nơi cách ly ban đầu theo dõi các ca nghi nhiễm. Nếu khi có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được đưa về khoa nhiễm Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tiếp nhận điều trị tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đến thời điểm này, tỉnh Bạc Liêu chưa có bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Song, không vì thế mà các ngành, địa phương chủ quan đối với công tác phòng dịch.

Đặc biệt, ngành y tế và các bệnh viện phải đặt trong điều kiện sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch bệnh với phương châm 4 tại chỗ, tuỳ theo tình huống diễn biến, ngành y tế phải chuẩn bị cơ sở vật chất, nhất là tuyến huyện phải sẵn sàng.

Trang thiết bị y tế ban đầu phải có ngay, ngành y tế phải kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong các cở sở y tế trong toàn ngành, cấp đầy đủ cho các huyện, nhất là dụng cụ bảo hộ, cơ số thuốc…. 

 Bác sĩ Mã Quốc Thiện - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh (người đứng chỉ tay) cho biết đơn vị tự tin sẽ đảm đương được trong khu vực cách ly, nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Công tác phòng bệnh vô cùng quan trọng, nếu có tình huống xảy ra phải xử lý nhanh, hiệu quả, an toàn. Đồng thời, chỉ đạo song song với các mặt công tác, ngành y tế và các sở, ngành, địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch bệnh trong nhân dân./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm