Cùng chung tay để bà con nghèo kịp đón Tết cổ truyền ấm no

(PLO) - Ngày 19/1, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và một nhóm thiện nguyện đã có mặt tại thôn 3 xã Tiên Lộc (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cùng trao “cần câu cơm” là những con bò, tiền mặt và một số hiện vật cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, để kịp đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng.

Trao cần câu cơm cho những hộ đặc biệt khó khăn

Trao cần câu cơm cho những hộ đặc biệt khó khăn

Số tiền gần 100 triệu đồng được huy động trong vòng 1 tuần từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh và anh Vũ Công Điền, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Đà Nẵng, để giúp đỡ cho 9 trường hợp.

Theo anh Vũ Công Điền, nhà mẹ Đinh Thị Bè nằm trong khu dân cư thôn 3 (xã Tiên Lộc), ngôi nhà ẩm thấp và “gia tài” duy nhất chỉ có người con trai Nguyễn Văn Trung (45 tuổi), mắc bệnh tâm thần từ bé. Cuộc sống lay lắt của mẹ con bà Bè khiến nhiều người không cầm được nước mắt khi biết đến. Đáng nói, hàng chục năm qua, 2 con người đáng thương này vẫn sống trong ngôi nhà không hề có điện.

9 trường hợp khó khăn được nhóm thiện nguyện huy động giúp đỡ

Ngụ cùng thôn bà Bè, gia đình bà Nguyễn Thị Bông (82 tuổi) với 5 người chen chúc trong ngôi nhà lụp xụp. Điều đáng buồn, hộ 5 người thì có 3 người tâm thần, 2 người tàn tật. 

Hộ bà Nguyễn Thị Bông, 5 người thì 3 người tâm thần, 2 người tật nguyền

Trường hợp thứ 3, bà Nguyễn Thị Sinh (75 tuổi, ngụ thôn, Tiên Lộc) cũng nghèo khó cùng cực. Bà Sinh già yếu và cô con gái tật nguyền hiện chỉ chờ vào sự cưu mang của bà con hàng xóm.

Tương tự, bà Đoàn Thị Ba (80 tuổi, ngụ thôn 2, Tiên Lộc) cũng vậy. Cuộc sống của gia đình nhờ vào người chồng với chiếc thuyền nan, hằng ngày đưa khách qua sông Tiên (chảy qua địa phương). Tuy nhiên, người đàn ông trụ cột này đã bị cướp đi mạng sống bởi căn bệnh ung thư quái ác.  Hơn 10 năm qua, bà Ba già yếu bệnh tật, đứa con trai duy nhất cũng đau ốm luôn. Cuộc sống nghèo khổ của bà Ba gần như không lối thoát.

Còn bà Nguyễn Thị Vàng (80 tuổi, thôn 5 xã Tiên Lộc) lại sống trong cảnh mù lòa, không người chăm sóc. 

Cuộc sống bà Vàng trong cảnh mù lòa

Đặc biệt, hoàn cảnh của cô gái trẻ Võ Thị Hồng Vân (31 tuổi, ngụ thôn 4, xã Tiên Lộc) là tột cùng của bất hạnh. Lập gia đình với 3 con nhỏ còn nhỏ dại, chồng chị thương vợ con, hằng ngày ngược xuôi phụ hồ kiếm tiền. Năm 2014, trong lúc đang làm việc, anh vì lao lực đã đột quỵ rồi mãi mãi ra đi. Bản thân chị Vân hiện đang mắc căn bệnh bướu giáp đa phân thùy, buộc phải phẫu thuật gấp. Tuy nhiên, do hoàn cảnh quá khó khăn, đang nuôi con nhỏ và mẹ ruột bị đục thủy tinh thể cũng không có tiền chữa chạy, chị Vân chỉ biết chịu đựng đau đớn.

Trao quà cho bà Nguyễn Thị Vàng 

Với 6 trường hợp đã nêu, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh đã phối hợp cùng anh Vũ Công Điền kêu gọi những tấm lòng hảo tâm góp tiền giúp đỡ. Với số tiền gần 100 triệu đồng, nhóm thiện nguyện này đã mua 5 con bò trao tận tay cùng 2 triệu đồng và một phần quà. Riêng bà Vàng, do bị mù nên nhóm trao 5,2 triệu đồng cùng quà. Ngoài ra, ngay tại buổi trao tặng, 3 trường hợp nghèo khó khác trong xã cũng được nhóm thiện nguyện này góp tại chổ trao tiền mặt với hi vọng bà con có được một cái Tết cổ truyền ấm cúng.

Tại buổi trao quà còn số sự góp mặt của Nhạc sĩ, ca sĩ quê hương Quảng Nam- anh Ngọc Phước để mang lời ca tiếng hát như một món quà tinh thần gửi đến bà con

Mô tả ảnh

Ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết, liên tiếp hứng chịu những trận mưa lũ vừa qua, bà con các xã miền núi, vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Nam như Duy Xuyên, Tiên Phước… đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong khi đó, cái tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 đã cận kề. Hiểu điều này, trước đó Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng đã quyên góp hơn 220 triệu đồng giúp đỡ bà con huyện Duy Xuyên và Tiên Phước. Cụ thể, tại xã Duy Châu- huyện Duy Xuyên, nhóm đã trao 99 suất quà cho 99 gia đình bằng tiền mặt; mỗi hộ 500.000 đồng. Riêng gia đình có cháu bị lũ cuốn trôi được tặng 2 triệu đồng; 2 chiếc xe đạp trị giá 2,5 triệu đồng/xe cho 2 em học sinh nghèo vượt khó). Tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên trao 60 suất (mỗi suất  500.000 đồng); 1 triệu đồng cho một bà già neo đơn bị bại liệt và 2 chiếc xe đạp trị giá 5 triệu đồng). Đặc biệt, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có trao thêm 30 triệu đồng cho UBND xã Duy Thành để cùng xã góp “mâm cơm Tết cho hộ nghèo”.

Hoàn cảnh của chị Võ Thị Hồng Vân khiến nhiều người biết không khỏi xót thương

Tại xã Tiên Hiệp (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) có 3 gia đình bị sập nhà cửa hoàn toàn do đợt mưa lũ trong tháng 11,12. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã hỗ trợ 90 triệu đồng (mỗi gia đình 30 triệu đồng) để xây lại nhà và 1 triệu đồng mua sắm đồ tết.

Trường Hợp chị Võ Thị Hồng Vân rất cần sự chung tay của cộng đồng
Trường hợp chị Võ Thị Hồng Vân (31 tuổi, ngụ thôn 4, xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) hiện tại vẫn đang rất cần sự chung tay của cả cộng đồng để chị có thể phẫu thuật bướu cổ; giúp mẹ già chữa trị đôi mắt và nuôi các con ăn học. Mọi sự giúp đỡ, độc giả có thể liên hệ địa chỉ chị Vân, số điện thoại 0164 931 77 42 hoặc thông qua nhóm thiện nguyện của từ Chủ tịch Hiệp dội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm