Cuộc sống mới trên vùng khó Bố Trạch

(PLVN) - Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhiều hộ gia đình được tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách, trong đó có chương trình tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn (VKK).

Đồng vốn chính sách đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu (thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phát triển kinh tế bền vững

Đồng vốn chính sách đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu (thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phát triển kinh tế bền vững

Từ 50 triệu đồng vay từ chương trình tín dụng đối với hộ gia đình SXKD tại VKK năm 2016, gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu ở Thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đầu tư sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi cá lồng trên sông, bán cho các nhà hàng, phục vụ khách du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng, với đức tính cần cù chịu khó cùng với phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay cuộc sống của gia đình bà ngày càng khấm khá.

Ngoài trồng rừng, gia đình còn chăn nuôi thả cá lồng trên sông, sau mỗi vụ thu hoạch có hàng trăm triệu đồng, cũng đủ chi tiêu hàng ngày trong gia đình. Không giấu được niềm vui, bà Hiếu khoe: “Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ khi NHCSXH huyện Bố Trạch triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ gia đình SXKD tại VKK, nhiều hộ không thuộc diện nghèo hay đối tượng chính sách như chúng tôi được vay vốn ưu đãi để mở rộng trang trại hoặc chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

Cũng giống hoàn cảnh của bà Hiếu, gia đình ông Lưu Văn Dụng ở thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch năm 2017 được vay 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn cũng đã đầu tư trồng rừng và chăn nuôi bò, sau thời gian chăm sóc bò và mở rộng diện tích rừng, đến nay gia đình ông đã có 4ha rừng keo lai và nuôi 6 con bò đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình ông đã có thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Thanh – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch – cho biết, hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn Thôn Na có 45 hộ vay vốn, trong đó có đến 20 hộ gia đình vay vốn chương trình SXKD tại VKK để phát triển chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán hàng tạp hóa phục vụ khách du lịch. Sau khi vay vốn, các hộ đều mở rộng SXKD, tạo việc làm cho nhiều lao động trong gia đình, phát huy tốt hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi.

Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại VKK trên địa bàn huyện Bố Trạch đạt trên 100 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2018. Tổng số hộ còn dư nợ thuộc chương trình này là 2.250 hộ gia đình; bình quân số tiền vay là 22,5 triệu đồng/hộ. Trong đó, một số xã có dư nợ cao như: Sơn Trạch 28,5 tỷ đồng; Hưng Trạch 22,3 tỷ đồng, Sơn Lộc 10,2 tỷ đồng; Phúc Trạch 10 tỷ đồng; Thị trấn Nông trường Việt Trung 9,2 tỷ đồng...

“Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực với các gia đình ở các xã khó khăn, nhất là những gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhưng trong cuộc sống vẫn gặp những khó khăn nhất định trong phát triển kinh tế gia đình” – ông Hoàng Anh Toàn, Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch, cho biết - “Vì vậy, sau khi được vay vốn, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả vào phát triển kinh tế gia đình theo các mô hình trang trại, chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, phát triển kinh doanh, dịch vụ du lịch, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn”. 

Để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn chính sách, trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tập trung, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể và các ngành liên quan tổ chức tập huấn lồng ghép nâng cao kiến thức về quản lý và sử dụng nguồn vốn, gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm