Dân tin những cán bộ như thế

(PLO) - Sự xuất hiện của ông Đoàn Ngọc Hải trong đoàn kiểm tra vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến cư dân ở đây tin tưởng rằng mọi việc sẽ “làm ra nhẽ” bởi họ đã từng chứng kiến sự quyết liệt, công tâm và hiệu quả của ông trong chiến dịch giành lại hè phố như thế nào.

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo dọn dẹp, thu giữ các vật dụng để trên lối thoát hiểm của các chung cư. Ảnh: Phước Tuần/Zing

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo dọn dẹp, thu giữ các vật dụng để trên lối thoát hiểm của các chung cư. Ảnh: Phước Tuần/Zing

Tuy chiến dịch đó cũng như tâm sức của ông bỏ ra đã thất bại hoàn toàn, vỉa hè đã trở lại tình trạng cũ nhưng người dân vẫn tin ông, đánh giá cao nhiệt huyết của ông. Sự trở lại của ông sau 3 tháng xin từ chức mà vẫn ở cương vị cũ đã truyền cảm hứng cho người dân, hẳn không có được nhiều cán bộ như thế. Thất bại, mà vẫn được dân tin yêu, rõ ràng, chuẩn mực đánh giá phẩm chất cán bộ của người dân không chỉ là “cống hiến” và “thành tích”.

Có thể, sau cái hiệu ứng mà thảm họa của đám cháy mang lại khiến cả nước lên cơn sốt sình sịch về việc phòng, chống cháy trong chung cư sẽ dịu đi và rồi đâu lại đóng đấy. Các cơ quan chức năng sẽ chỉ kiểm tra lấy lệ, các nhà đầu tư vẫn bớt xén trang bị, phương tiện phòng, chữa cháy, không gian thoát hiểm, dân sẽ thôi không mua sắm dụng cụ thoát hiểm và tiếp tục bịt các lối thoát hiểm tại chung cư,... nếu không có những người cán bộ tận tâm, có trách nhiệm với lĩnh vực mình phụ trách. Phòng, chống cháy nổ của chung cư lại giống tình trạng cái vỉa hè, trở lại như cũ nếu như không có những động thái quyết liệt và thường xuyên, nếu như vụ án cháy chung cư bi thảm này không được khởi tố.

Phòng chống cháy nổ cũng như phòng chống thiên tai. Tại một Hội nghị về chuyên đề này do Thủ tướng chủ trì mới đây đã nêu bật hiện tượng chủ quan, lơi là trong phòng chống bão lũ và tất yếu, để xảy ra những hậu quả đau thương, mất mát lớn cả về tài sản và tính mạng con người. Đấy là chưa kể đến hiện tượng có những cán bộ “ăn theo” bão lũ nhiều kiểu, từ cái cách bão chưa vào đã có báo cáo thiệt hại đến bớt xén của dân từ gói mỳ cứu trợ. Những cán bộ như thế, bảo sao dân tin yêu được? Mới đây, Tòa án tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử một cán bộ Phòng Tài chính – Kế hoạch “ăn” tiền dân trong chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ, tuyên phạt 18 năm tù giam và bồi thường trên 2 tỷ đồng. Câu chuyện này là một dẫn chứng về phẩm chất cán bộ đối với việc phòng chống thiên tai.

Lĩnh vực quản lý xã hội nào cũng có những cán bộ công tâm và quyết liệt và với những cán bộ như thế được dân tin yêu chính là điểm dựa vững chãi của chính quyền.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm