Độc đáo lễ hội 'Nhảy lửa Pà Thẻn' Hà Giang

(PLVN) - Tại xã Tân Bắc, Huyện Quang Bình, Hà Giang mới diễn ra lễ hội truyền thống "Nhảy Lửa" của người Pà Thẻn. Theo quan niệm của người Pà Thẻn, lễ nhảy lửa nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho một vụ mùa năm sau, đống lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn xua đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới.

Độc đáo lễ hội 'Nhảy lửa Pà Thẻn' Hà Giang

Năm nay, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Quang Bình và UBND xã Tân Bắc, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được thực hiện rất công phu. 

Ông Sìn Văn Phong, người tham gia cúng tại lễ hội, từ sáng sớm 12/11 (tức ngày 16/10 âm lịch) phải làm lễ cúng thổ công, thổ địa ở nhà truyền thống của người Pà Thẻn, để báo cáo với các vị thần linh về việc tổ chức lễ hội truyền thống cho người Pà Thẻn.

Thầy cúng làm lễ báo cáo các vị thần linh

Ngay sau lễ cúng là phần thi dân gian: Thi gói bánh sừng trâu, Thi dệt thổ cẩm, thi đan lồng gà đón dâu, thi quay cù, thi đẩy gậy, thi đánh yến và thi trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng của người Pà Thẻn.

Các đội tham gia dự thi trò chơi dân gian truyền thống

Phần chính của lễ hội "Nhảy Lửa" diễn ra vào buổi tối. Lễ hội năm nay có sự tham dự của các ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Sìn Chỉn Ly - Uỷ viên ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Giang cùng toàn thể lãnh đạo huyện Quang Bình, xã Tân Bắc.

Để bắt đầu lễ hội "Nhảy Lửa", một đống lửa to được đốt lên, lúc này thầy cúng tiếp tục làm lễ để mời và báo cáo các vị thần linh, thần suối, thần lửa... về chứng kiến.

Các nghệ nhân, trai tráng người PàThẻn biểu diễn Nhảy Lửa

Người Pà Thẻn tin rằng: Bất cứ người dân Pà Thẻn nào cũng có thể nhảy vào lửa miễn là thầy mo đã cúng và nhập cho họ một sức mạnh nào đó. Sức mạnh của thần linh sẽ che chở và bảo vệ họ không bị bỏng.

Khi thầy mo gõ vào đàn và làm lễ cúng, từng thanh niên sẽ ngồi đối diện với thầy mo. Đó chính là lúc nhập đồng cho người nhảy lửa.

Những thanh niên cúi gập người, nhảy lò cò bằng cả hai chân trên cát xung quanh đống lửa. Họ nhảy hẳn vào đống lửa và lại nhảy ra trong tiếng hò reo cuồng nhiệt của mọi người. Than đỏ văng tứ tung ra xung quanh. Cứ như thế liên tục, những thanh niên, trong tiếng gõ của thầy mo nhảy vào lửa và có người còn nằm hẳn trên đống lửa rồi mới nhảy ra ngoài.

 

Một điều đặc biệt sau khi các nghệ nhân biểu diễn xong, thầy cúng tiếp tục làm lễ để tiễn Thần Lửa và các vị thần về chốn cũ, tất cả lại trở về trạng thái bình thường

Lễ hội kết thúc với niềm tin những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người Pà Thẻn. Lễ hội năm nay cũng nhằm quảng bá, tôn vinh tiềm năng du lịch huyện Quang Bình đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập huyện.

Cùng chuyên mục
Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Đọc thêm