Độc đáo lễ hội Sene Đolta của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Những ngày này, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói riêng lại rộn ràng tổ chức lễ Sene Đolta mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Bà con thắp hương tại Lễ hội Sene Đolta để tưởng nhớ tổ tiên, tri ân các thế hệ đi trước

Bà con thắp hương tại Lễ hội Sene Đolta để tưởng nhớ tổ tiên, tri ân các thế hệ đi trước

Lễ Sene Đolta là một trong ba lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer (gồm Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đolta và Ok Om Bok). Sene Đolta còn được gọi là lễ cúng ông bà, có nét tương đồng với lễ Vu Lan.

Đây là lễ hội thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu phước lành cho người còn sống. Sene Đolta góp phần tạo nên nền văn hóa đa sắc màu của người Việt.

Bà Lê Thị Vệ - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch MTTQ tỉnh Kiên Giang đến thăm và tặng quà các chùa Khmer nhân dịp Lễ Sene Đolta

Lễ Sene Đolta năm nay diễn ra vào các ngày 29, 30 tháng 8 và mùng 1 tháng 9 âm lịch với 3 lễ chính gồm: Cúng rước ông bà, đưa ông bà vào chùa và tiễn ông bà. 

Trong ngày cúng tiễn, người Khmer chuẩn bị lễ vật cho ông bà và những người thân quá cố gồm một chiếc thuyền bằng bẹ chuối và các thức cúng mọi thứ một ít. Thuyền bè chuối phải được gắn hai cờ phướn và hai hình nộm. Các thức cúng gồm có gói gạo, muối, quần áo, tiền, vàng mã. Sau đó họ sẽ tiến hành thắp nhang, đèn rồi mang thuyền thả dưới dòng sông, kênh rạch gần nhà để đưa ông bà và những người đã khuất về lại thế giới bên kia.

Bà con đến chùa dâng lễ tri ân tổ tiên, các thế hệ đi trước và cầu bình an cho gia đình, cầu quốc thái dân an

Năm nay, gia đình Thị Niêng (ngụ khu phố Minh Long, TT. Minh Lương, huyện Châu Thành, Kiên Giang) cho biết, trước ngày lễ chính vài hôm, gia đình đã trang hoàng lại nhà cửa, con cháu tề tựu nhau để gói bánh tét cùng với  cơm, thịt kho, gạo nhằm dâng lên sư sãi để hồi hướng quả phúc đến ông bà, tổ tiên. 

Gói bánh tét là một phần không thể thiếu trong dịp lễ Sene Đolta 

Theo bà Thị Niêng, để có một mùa lễ Sene Đolta đầy đủ và tươm tất thì không thể thiếu việc gói bánh tét. Việc gói bánh tét vừa thể hiện tính nhân văn, sự hiếu kính của con cháu đối với bậc gia tiên trong mùa lễ, vừa thể hiện sự no đủ, phát triển của gia hộ trong mùa lễ Sene Đolta. 

Trong những ngày này, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng tổ chức các đoàn đi thăm chùa, gia đình chính sách, các vị sư, người có công, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer; vận động giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để bà con được vui lễ Sene Đolta trọn vẹn, tươm tất.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm