Đôi bạn 10 năm cõng nhau đi học: Tấm lòng của những người thầy

(PLVN) - Hiệu trưởng Đại học Y Thái Bình, ĐH Bách Khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã trao quà, cấp học bổng cùng nhiều hỗ trợ khác dành cho đôi bạn thân 10 năm cõng nhau đi học Minh Hiếu - Tất Minh.
Đôi bạn Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã khiến nhiều người khâm phục về tình bạn đẹp cùng chặng hành trình kỳ diệu suốt 10 năm qua. 

Thấu hiểu được sự ham muốn học hỏi và mơ ước được đi học của Tất Minh, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tối đa như miễn giảm học phí, cấp học bổng cũng như hỗ trợ cho Tất Minh cùng người nhà ở trong ký túc xá suốt 4 năm đại học.

PGS.TS Trần Văn Tớp nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội còn nhấn mạnh thêm rằng nếu Minh đi được xe lăn, có thể trước mắt sẽ hỗ trợ xe lăn để em tiện đi lại: "Trường Đại học Bách khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi học ở đây".

Ngoài ra, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội lên tiếng nhắn nhủ rằng: "Về lâu dài mọi người nên vận động, chung tay để có một quỹ giúp hỗ trợ học tập và đi lại cho nam sinh này chủ động trong suốt thời gian học tập ở Hà Nội. Hiếu đã viết lên câu chuyện cổ tích cõng bạn 10 năm nhưng đã đến lúc cần hỗ trợ Minh những điều thiết thực hơn để em ấy vượt qua những năm tháng học tập ở giảng đường Đại học."

 Đôi bạn dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng thời gian qua.

Về phía Minh Hiếu, sáng hôm qua (8/10) Minh Hiếu đã tới trường Đại học Y Dược Thái Bình làm thủ nhập học và được đích thân thầy Hiệu trưởng PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng gặp mặt, trao quà. Đồng thời nhà trường cũng đã xác nhận sẽ miễn trọn gói học phí 6 năm học và tạo điều kiện thuận lợi, sắp xếp chỗ ở cho nam sinh tại ký túc xá của trường. Ngoài ra, những hình thức hỗ trợ khác sẽ được nhà trường xem xét sau khi Hiếu nhập trường.

Cảm phục hành động đẹp khi suốt 10 năm cõng bạn đi học của học trò Minh Hiếu, bản thân PGS. TS Hoàng Năng Trọng cùng ban chấp hành nhà trường rất hoan nghênh, sẵn sàng chào đón Minh Hiếu nhập học tại Đại học Y dược Thái Bình. Theo ông, Minh Hiếu là một tấm gương nghị lực vượt khó và tình bạn của 2 em rất đáng ngưỡng mộ. 

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng - PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng trao quà gặp mặt cho tân sinh viên Ngô Văn Hiếu sáng ngày 8/10/2020 (Ảnh: Đỗ Trọng Khơi)

Về phía Đại Học Y Hà Nội, GS Tạ Thành Văn cho biết, mặc dù quy chế tuyển sinh không cho phép đặc cách trong trường hợp của Ngô Minh Hiếu, nhưng nếu sau này Hiếu thi đỗ vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú của ĐH Y Hà Nội, lúc đó, chúng tôi sẵn sàng đón em.

Cá nhân GS Tạ Thành Văn cũng đã nghĩ đến việc tìm cách hỗ trợ em Hiếu sau này về chuyên môn để em trưởng thành hơn nữa. Sắp tới, sau khi tân sinh viên các trường đại học chính thức nhập học, ông sẽ xuống Trường ĐH Y dược Thái bình thăm hỏi và động viên Hiếu.

 

Hình ảnh cũng như câu chuyện đầy cảm động của Minh Hiếu và Tất Minh đã chạm đến trái tim của rất nhiều người, dẫu biết rằng cuộc đời còn quá nhiều trường hợp khó khăn, trắc trở khác, thế nhưng việc Minh Hiếu bỏ qua những định kiến cuộc sống, những lời dèm pha để hỗ trợ người bạn thân Tất Minh của mình hoàn thành giấc mơ học tập thật sự là một "câu chuyện cổ tích" giữa đời thường. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm