Du lịch Ninh Bình mở cửa chào đón du khách

(PLVN) - Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Du lịch Ninh Bình chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, các huyện, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; ban quản lý các khu, điểm du lịch; các di tích lịch sử - văn hóa mở cửa phục vụ đón khách thăm quan, du lịch trở lại từ ngày 28/4.

Du lịch Ninh Bình mở cửa chào đón du khách

Ghi nhận tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, thuộc Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, ở huyện Hoa Lư (Ninh Bình), sáng 29/5, dù chỉ đón tiếp một vài khách du lịch là các bạn trẻ, song đơn vị đã bố trí lực lượng đón tiếp, hướng dẫn khách du lịch với trang phục áo dài nhiều màu sắc, lộng lẫy. Khách du lịch qua cửa soát vé bắt buộc phải đo thân nhiệt. Đáng nói hơn, nhiều người dân tham gia chở đò ở đây rất phấn khởi vì Khu du lịch sinh thái Tràng An và các khu, điểm du lịch của tỉnh hoạt động trở lại sau những ngày ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, sẽ làm cho đời sống người dân làm dịch vụ du lịch bớt khó khăn.

Anh Nguyễn Thanh Bình, nhân viên Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động cho biết: Nhiều khách du lịch trong nước, quốc tế quay trở lại Ninh Bình để du ngoạn chào mừng ngày lễ lớn 30/4 và 1/5. Du khách thập phương ví nơi đây như “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhị động” tức là động đẹp thứ nhì trời Nam. Đây là khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình có nhiều hang động nằm trong các dãy núi đá vôi; nhiều di tích lịch sử, văn hóa liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần lấy vị trí hiểm yếu ở đây làm nơi chống giặc ngoại xâm.

Du ngoạn qua cảnh đẹp được ví như " Hạ Long trên cạn" ở Tam Cốc

Trên tinh thần tạo điều kiện cho ngành du lịch hoạt động trở lại, tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và du khách, để Ninh Bình luôn là điểm đến an toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực sẵn sàng đón và phục vụ tốt khách du lịch ngay từ ngày đầu mở cửa trở lại.

Du lịch Ninh Bình mở cửa đón chào du khách thập phương 

Các cơ sở phải thường xuyên phun thuốc khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế; đảm bảo khoảng cách hợp lý, an toàn khi tiếp xúc; tập huấn, hướng dẫn kỹ năng an toàn phòng dịch cho đội ngũ nhân viên, trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng hộ (áo, mũ, găng tay, khẩu trang). Đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe đối với khách đến tham quan, lưu trú.

Lập đường dây nóng, đội phản ứng nhanh xử lý sự cố, bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khi cần thiết để hỗ trợ khách, kịp thời thông báo và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nếu có trường hợp người lao động và khách du lịch nghi ngờ mắc bệnh do vi rút SARS-COV-2. Các cơ quan chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, xử lý nghiêm, đóng cửa các cơ sở, từ chối phục vụ các du khách cố tình vi phạm các quy định về phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đồng thời yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động và khách du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế. Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý Du lịch và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định.

Khách du lịch tại khu du lịch danh thắng Tràng An 

Sở Du lịch Ninh Bình đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch tập trung thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, của tỉnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động và du khách như: Trang bị dụng cụ, áo, mũ, găng tay, khẩu trang cho nhân viên; tổ chức đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe đối với khách đến tham quan, lưu trú; bố trí đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại các khu vực công cộng; lập đường dây nóng, đội phản ứng nhanh xử lý sự cố, bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khi cần thiết.

Triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, thiết thực hy vọng Ngành du lịch Ninh Bình sẽ sớm vượt qua khó khăn tiếp tục giữ vững thương hiệu là vùng du lịch trọng điểm của quốc gia, quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh  theo hướng đột phá và bền vững.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm