Đường hoa Cần Thơ xuân Canh Tý có gì đặc biệt

(PLVN) - Đây là năm thứ 7 TP Cần Thơ tổ chức đường hoa xuân chào đón năm mới. Đường hoa sẽ phục vụ du khách cho đến ngày 29/1 (mùng 5 Tết Nguyên đán).
Cổng chính của đường hoa

Năm nay với chủ đề "Xuân hy vọng", đường hoa được thiết kế chia thành ba đoạn với ba ý nghĩa khác nhau gồm Hoa đất nước, Cần Thơ phát triển và Xuân hy vọng.

Để hoàn thành đường hoa xuân Canh Tý 2020, ban tổ chức đã cho dựng khoảng 60 mô hình tiểu cảnh. Các mô hình được sáng tạo, thiết kế  gần gũi với đời sống con người. Trong đó, điểm nhấn chủ lực là hình tượng chú chuột.

Hoa năm nay được tuyển chọn từ những làng hoa nổi tiếng của Cần Thơ, Đồng Tháp, Đà Lạt
Khoảng70.000 chậu hoa được sử dụng trang trí đường hoa
Chiếc cầu hoa
Theo Soạn giả Nhâm Hùng, tác giả của đường hoa Cần Thơ cho biết, "Năm nay là năm Canh Tý nên chú chuột được sử dụng làm chủ đạo. Xưa nay nhắc đến chuột người ta nói về tiêu cực như phá hoại mùa màng, đục khoét... nay chuột được nhân hóa lên trở thành hình ảnh nông dân chăm sóc, canh tác nông nghiệp. Hơn nữa còn có những chú chuột hiện đại biết sử dụng violon, biết sử dụng internet v.v...Tất cả được tính toán, được thiết kế sao cho tạo nên một đường hoa có chất mới, có đầu có đuôi, có chủ đề, có sự khởi sắc. Đặc biệt là sự chuển động của hầu hết các mô hình như chong chóng quay, màn nước hay nón lá có ánh sáng nghệ thuật. Đó là sự kết hợp giữa màu sắc, nước, gió để tạo cảm giác, cảm xúc cho người xem và nó cũng là điểm đặc sắc của đường hoa năm nay".
Hình ảnh chú chuột được sử dụng chủ đạo
Những chú chuột mang hình ảnh vui tươi, dễ thương

Chuột làm nông dân

 

Chuột nghiên cứu khoa học

Bắt đầu từ cổng chính đi vào, du khách có thể bắt gặp chiếc tàu hỏa xuyên Việt, đây là hình tượng được xây dựng với ý nghĩa là chuyến xe đưa mọi người đi tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất nước trong những ngày đầu xuân.

Khi bước vào đường hoa, khách tham quan không chỉ được thưởng thức không khí mùa xuân vùng đồng bằng, mà còn được hòa mình vào mùa xuân của núi rừng Tây nguyên. Đến với Tây Nguyên thu nhỏ, du khách sẽ được thấy, được nghe thác đổ ào ạt, được ngắm những bông hoa bản làng bên ngôi nhà sàn mộc mạc.  

Tàu hỏa xuyên Việt

Chợ Bến Thành

 

Mùa xuân nơi đất mũi
Mùa xuân và Đảng
Đường bay

Trong đoạn giữa của đường hoa là hình ảnh một TP Cần Thơ phát triển, nhắc lại những hoạt động tiêu biểu mà Cần Thơ đạt được trong năm qua.

Đám cưới chuột
Đờn ca tài tử được tái hiện
Những món ăn ngày Tết cổ truyền dân tộc
Những loại quả đặc sản vùng đất Nam Bộ
 
Những hình ảnh vui nhộn trong ngày Tết
Tiểu cảnh mèo chuột hòa bình

Tất cả các tiểu cảnh kết hợp với nhau tạo thành một thế giới vô cùng sinh động và độc đáo. Đặc biệt, không gian sinh vật biển năm nay cũng làm khác với những năm trước. Chủ quyền biển đảo được khéo léo đưa vào tiểu cảnh. Mục đích của không gian sinh vật biển nhằm khơi gợi tình yêu biển đảo, kêu gọi bảo vệ môi trường biển và phát triển kinh tế biển.

Tết đình làng

 

Mô hình sinh vật biển
 

Ngoài ra, hàng đêm tại đường hao còn có chương trình ca nhạc đặc sắc phục vụ bà con du xuân. .

 

 

 
Mô hình Tây Nguyên thu nhỏ
Để có được một  đường hoa đặc sắc nhất, ban tổ chức đã huy động khoảng 100 người thi công thực hiện. Kết nối  lực lượng công nhân, nghệ nhân, những người lao động phổ thông cùng nhau góp sức hoàn thành trong thời gian sớm nhất có thể.
Chiếc xuồng hoa
Cùng chuyên mục
Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

Cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, sáng nay (15/4), Công an TP Đà Lạt tổ chức phát động thi đua cao điểm 75 năm ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử ĐBQH khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bầu cử và dịp lễ 30/4-1/5.
Đọc thêm