Giả danh phòng cháy, chữa cháy nhà nước hòng trục lợi

(PLO) - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP HCM xuất hiện nhiều trường hợp những cơ sở kinh doanh thiết bị phòng cháy, chữa cháy mạo danh Trung tâm Thiết bị phòng cháy, chữa cháy của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP HCM để trục lợi. Cạnh đó, nhiều thiết bị phòng cháy, chữa cháy giả hiệu, kém chất lượng cũng đang trôi nổi trên thị trường.

Giả danh phòng cháy,  chữa cháy nhà nước hòng trục lợi

Nhiều chiêu trò giả danh để bán thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Cụ thể, một số doanh nghiệp trên địa bàn quận Gò Vấp phản ánh có người mạo danh là lãnh đạo, cán bộ của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP HCM đến doanh nghiệp bán sách, hướng dẫn khảo sát và lắp đặt thiết bị PCCC nhằm mục đích thu tiền. Tương tự, nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh ở quận Bình Tân cũng gặp trường hợp một doanh nghiệp giả danh đơn vị PCCC nhà nước tiếp cận để bán thiết bị PCCC với giá cao nhưng chất lượng kém. 

Trước tình hình “loạn” giả danh đơn vị PCCC nhà nước để ép doanh nghiệp mua thiết bị nói trên, lực lượng Cảnh sát PCCC TP HCM đã vào cuộc quyết liệt. Mới đây, trả lời báo chí, Đại tá Lê Tấn Bửu – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM cho biết đã xử lý doanh nghiệp giả danh “Trung tâm Thiết bị PCCC 4 tháng 10” của lực lượng Cảnh sát PCCC TP”. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn quận Gò Vấp xử lý, doanh nghiệp này cũng đã bị rút giấy phép và không còn hoạt động. 

Cẩn trọng với thiết bị PCCC trôi nổi

Tuy nhiên, cơ sở vừa bị bắt chỉ là một trong số các cơ sở giả danh bán thiết bị PCCC. Do là đơn vị trực thuộc Cảnh sát PCCC TP HCM, lại hoạt động lâu năm và sẵn có uy tín nên Trung tâm Thiết bị PCCC mùng 4 tháng 10 thường bị nhiều cơ sở mạo danh để ép, lừa người dân nhằm bán thiết bị PCCC. Nhiều cơ sở còn lấy tên gần giống Trung tâm này để lập lờ đánh lận, gây nhầm lẫn. Theo Trung tá Võ Thành Danh - Giám đốc Trung tâm Thiết bị PCCC mùng 4 tháng 10  cho hay hiện còn khoảng 6, 7 cơ sở kinh doanh lấy tên na ná Trung tâm như thế. Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC đã lên kế hoạch thẳng tay dẹp bỏ các hình thức kinh doanh giả hiệu nói trên.

Nhiều trường hợp giả danh đến bán thiết bị PCCC tận nhà, cộng với nhiều thiết bị PCCC  kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, bán trôi nổi trên mạng và ngoài thị trường… đã khiến thị trường thiết bị PCCC khá nhiễu loạn. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp bình chữa cháy, thiết bị PCCC không phát huy hiệu quả, thậm chí phát nổi. Trung tá Võ Thành Danh cũng khuyến cáo người dân nên mua thiết bị PCCC tại nhà ở các nơi có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng, tránh trường hợp người ta tìm đến nhà bán hàng rởm, kém chất lượng. Khi mua, cần đặt vấn đề về bảo hành, bảo trì, sửa chữa, nên kiểm tra xem sản phẩm này đã được kiểm định hay chưa và tham khảo nhiều nơi về giá cả để mua được sản sản phẩm đạt chất lượng. 

Bên cạnh đó, để hạn chế mức thấp nhất cháy lan, cháy lớn, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Lê Tấn Bửu đã lưu ý về vấn đề cảnh báo cháy sớm. Theo ông Lê Tấn Bửu, cảnh báo cháy sớm rất quan trọng. Đó là thiết bị đầu cuối gắn cùng với hệ thống trong điện thoại hoặc camera báo hay hệ thống báo cháy trong hộ gia đình đó. Thiết bị này sẽ kết nối với mạng truyền thẳng về cơ quan PCCC gần nhất. Khi xảy ra sự cố, từ tín hiệu của đầu báo phát về cơ sở cảnh sát PCCC, ngay lập tức lực đơn vị sẽ tiếp nhận được ngay và xử lý sự cố kịp thời. 

Hiện lực lượng PCCC TP HCM đang triển khai trung tâm để lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm đối với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ cao. Theo quy định, những cơ sở đó bắt buộc phải lắp đặt hệ thống này, tuy nhiên Cơ quan Cảnh sát PCCC TP HCM khuyến cáo những hộ dân khi có điều kiện cũng nên lắp đặt các hệ thống cảnh báo cháy sớm, vì tuy chi phí chỉ tăng thêm đôi chút nhưng hiệu quả phòng chống cháy nổ là rất lớn, góp phần giảm đáng kể xảy ra cháy nổ, gậy hậu quả nặng nề về sức người, sức của.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm