Gia Lai: Hiệu trưởng bị kỷ luật do sai phạm về tài chính

(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai Lê Quang Thái đã có Quyết định kỷ luật “cảnh cáo” đối với bà Hà Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) do có vi phạm quy định tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP về xử lý kỷ luật công chức.

Gia Lai: Hiệu trưởng bị kỷ luật do sai phạm về tài chính

Trước đó, ngày 20/2/2020, UBND huyện Chư Pưh có Kết luận thanh tra việc quản lý giáo dục, sử dụng ngân sách và các khoản thu của học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Kết luận nêu rõ: Từ năm 2017 đến tháng 8/2019, Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Viết Xuân để xảy ra nhiều thiếu sót như: Chưa làm tốt công tác đoàn kết nội bộ; chưa làm tốt việc nắm bắt hoàn cảnh của học sinh trong công tác khen thưởng; chưa thông qua hội đồng sư phạm nhà trường đã đồng ý trích hơn 1,5 triệu đồng kinh phí xã hội hóa làm hàng rào hành lang khu hiệu bộ.

Đối với các khoản thu khác, Trường TH Nguyễn Viết Xuân có các sai phạm là: Thu thêm hơn 124 triệu đồng từ công tác vận động xã hội hóa khi chưa có sự phê duyệt của cấp trên, thu phí 48 triệu đồng của học sinh cho công tác giảng dạy tại bể bơi thông minh không đúng quy định, Ban đại diện Hội Phụ huynh học sinh đồng ý sử dụng các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh và các nhà tài trợ để khen thưởng cho giáo viên hơn 7 triệu đồng và đã thanh toán vượt hơn 1,4 triệu đồng so với giá trị tính toán của cơ quan chức năng là sai quy định…

Sau khi có kết luận thanh tra, Trường TH Nguyễn Viết Xuân đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, Hội đồng sư phạm và các cá nhân có liên quan. Qua công tác thanh tra và họp kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân chưa khẳng định có ai tư lợi, trục lợi. 

Ngoài tập thể và những cá nhân công tác tại Trường TH Nguyễn Viết Xuân thì Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện và Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa cũng phải kiểm điểm về việc thiếu tránh nhiệm trong quản lý, kiểm tra các quy định của các cấp trong công tác xã hội hóa giáo dục, công tác quản lý, sử dụng bể bơi tại Trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Sĩ Quốc - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Păh khẳng định: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện đã nghiêm túc tổ chức họp kiểm điểm, phân tích rõ trách nhiệm, sai sót của từng cá nhân, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sai sót và lấy ý kiến xử lý những sai phạm, làm văn bản báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Riêng trường hợp cô Hà Thị Lan mắc các sai phạm nên Phòng GD&ĐT gởi văn bản đề xuất hình thức kỷ luật khiển trách tới Hội đồng Kỷ luật huyện”. 

Còn bà Hà Thị Lan thì cho hay, bà đã công tác tại Trường 22 năm nay, trong đó có 4 năm làm Hiệu trưởng. Trong quá trình làm việc, do thiếu hiểu biết pháp luật, dẫn đến nhận thức, áp dụng các văn bản chưa đúng quy định. Đây là lần đầu tiên bà mắc phải những lỗi lầm rất đáng tiếc và là bài học sâu sắc nhất trong công tác quản lý giáo dục đối với cá nhân Hiệu trưởng. Bởi vậy, tập thể lãnh đạo nhà trường đã nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục xong các sai phạm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm