Giáo viên làm gì khi học sinh được nghỉ học chống dịch Covid-19?

(PLVN) - Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh cả nước được nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Trong thời gian học sinh nghỉ học, các giáo viên vẫn đến trường thực hiện công tác vệ sinh theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Công tác vệ sinh phòng học tại trường mần non Hưng Hoà (Thừa Thiên Huế).

Công tác vệ sinh phòng học tại trường mần non Hưng Hoà (Thừa Thiên Huế).

Có mặt tại điểm trường TH & THCS Bến Ván – một điểm trường miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế (thuộc xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc), công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đây được lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên thực hiện một cách nghiêm túc.

Cụ thể, các giáo viên được chia ca trực tại trường trong thời gian này sẽ có công việc chính là lau dọn, khử khuẩn lớp học. Đồng thời, động viên và tuyên truyền đến học sinh về việc phòng chống dịch bệnh trong mùa dịch. Việc thay ca được thực hiện từ sáng đến chiều theo đúng giờ hành chính.

Trái ngược với nhiều ý kiến cho rằng giáo viên sẽ được nghỉ ở nhà trong mùa dịch Covid-19 thì trên thực tế, các giáo viên phải lo khá nhiều công việc như: Việc phòng chống dịch bệnh của học sinh, đến việc sợ các em xao nhãng việc học, bỏ bê bài vở...

Đặc biệt, đối với các giáo viên làm chủ nhiệm lớp, họ phải vừa tìm cách trấn an tâm lý cho học sinh, dù được nghỉ nhưng phải luôn nhắc nhở, đôn đốc việc học sinh tự học tại nhà. 

“Công tác phòng chống dịch bệnh được đội ngũ giáo viên chúng tôi chia ca thực hiện mỗi ngày. Từ ngày có công văn thông báo học sinh toàn quốc được nghỉ thì giáo viên chúng tôi cũng bắt đầu trực để họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, ở thời điểm này công việc vất vả hơn ngày thường nhưng ai cũng hăng hái, vui vẻ vì mong muốn mang lại môi trường trong lành, sạch sẽ, an toàn cho học sinh yên tâm trở lại trường”, bà Huỳnh Thị Dạ Thảo, (Giáo viên trường TH&THCS Bến Ván) chia sẻ.

 Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh, công tác dọn dẹp vệ sinh trường lớp được đội ngủ giáo viên thực hiện thường xuyên.

Ở khía cạnh tương tự các tiểu học và trung học, công tác vệ sinh tại các trường mần non là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Học sinh mầm non được học tập theo hình thức nội trú nên môi trường và đồ dùng học tập phải được vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt, trong mùa dịch, công tác vệ sinh phòng học, đồ dùng học tập là vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Bà Trần Thị Khuyên, Hiệu trưởng trường mần non Hưng Hoà (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế)cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc phòng chống dịch đã được nhà trường chủ động đối phó, công tác vệ sinh phòng học được triển khai theo đúng yêu cầu của Sở GD&ĐT đưa ra. Đến giờ phút này, nhà trường đã đảm bảo vệ sinh trường, lớp học theo hướng dẫn của Ngành Y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập.”

 Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở. (Ảnh: Nguyễn Văn Cường) 

Về phía Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Sở này cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học trên địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết các trường đã thực hiện tốt các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Sở, Giám đốc Sở này cũng biểu dương, ghi nhận tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, sâu sát của lãnh đạo phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học.

Đến nay, hầu hết các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo vệ được sinh trường, lớp học theo hướng dẫn của Ngành Y tế đã sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường học tập.

Cùng chuyên mục
Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Cần cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) góp ý khi đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Đọc thêm