Hà Nam họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh virus Corona

(PLVN) - Sáng 4/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã tổ chức Hội nghị họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 3/2/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Đặc biệt, trong những ngày qua, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch cấp tỉnh, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh, thiết lập đường dây nóng tại các đơn vị, thực hiện phòng chống dịch 24/24 ngày. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch và công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc Sở cũng như các đơn vị liên quan...

 Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Ngành y tế đã tiến hành điều tra giám sát 54 trường hợp, trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly về chuyên môn y tế 4 trường hợp, hiện tại cách ly 1 người; tại cộng đồng là 54 người; Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã tiến hành lấy mẫu 6 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm, trong đó 5 người đã có kết quả, đều âm tính đối với virus Corona. 

Tại hội nghị, thay mặt BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lãnh đạo Sở Y tế đã thông qua Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Kế hoạch xác định mục tiêu phát hiện, xử lý sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

Có sự phân loại cấp độ dịch bệnh theo 4 cấp độ (có trường hợp bệnh trong nước nhưng chưa ghi nhận trường hợp tại tỉnh; có trường hợp bệnh xâm nhập và lây nhiễm thứ phát tại tỉnh; dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 400 trường hợp mắc) và các tình huống về diễn biến dịch bệnh để có giải pháp xử lý cụ thể, nhất là các giải pháp về chuyên môn...

 Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh

Tham dự hội nghị, các thành viên BCĐ đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn như đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp trong việc quản lý số lượng lao động Trung Quốc; giám sát, theo dõi sức khỏe lao động người Trung Quốc, nhất là những lao động trở lại làm việc sau thời gian về quê ăn Tết; dừng hẳn các lễ hội, giảm quy mô các lễ hội đã được tổ chức; tạm dừng các hoạt động tại các di tích lịch sử trên địa bàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đã được xây dựng kế hoạch sẽ được tổ chức tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Không những vậy, các đại biểu cũng đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết đối với các chủ doanh nghiệp về việc quản lý toàn bộ lao động là người Trung Quốc; thực hiện cách ly tại chỗ và không di chuyển lao động Trung Quốc đi nơi khác; đề nghị ngành y tế có sự phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh làm việc với chủ doanh nghiệp tổ chức giám định, kiểm tra sức khỏe cho lao động Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh virus Corona khẳng định tỉnh Hà Nam cho đến thời điểm này vẫn kiểm soát tương đối chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tuy còn một số khó khăn nhưng các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế đã có sự chủ động cao trong việc tham mưu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để kiềm chế và kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, ông Cẩm đề nghị các sở, ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh một cách thường xuyên, xử lý kịp thời những phát sinh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu kết luận Hội nghị

Bên cạnh đó, ông Cẩm cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương và có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác này, tùy theo tình huống cụ thể sẽ thực hiện việc huy động lực lượng phù hợp. 

Ngoài ra, các ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tham mưu chính xác với tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian này, các ngành, các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở y tế, trường học, khu du lịch, doanh nghiệp có lao động Trung Quốc; quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, trước mắt không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc hoặc người nước ngoài đã từng đi qua vùng có dịch, nếu các đối tượng này đã về tới Hà Nam cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly.

MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sẵn sàng huy động lực lượng cùng tham gia khi có yêu cầu...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm