Hà Tĩnh chưa cấp phép cho hoạt động can thiệp vào cơ thể trong dịch vụ làm đẹp

(PLVN) - Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, vừa qua cơ quan này đã thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Đoàn kiểm tra lập biên bản đình chỉ hoạt động cơ sở thẩm mỹ Việt Thái ở TP Hà Tĩnh.

Đoàn kiểm tra lập biên bản đình chỉ hoạt động cơ sở thẩm mỹ Việt Thái ở TP Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra, bên cạnh việc xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động thì Đoàn cũng đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các quy định hiện hành của pháp luật liên quan việc khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế về thẩm mỹ để các cơ sở hành nghề cập nhật, nghiên cứu và thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ y tế an toàn cho người dân. 

Bác sỹ Phan Minh Toàn, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Kiểm tra đột xuất 11 cơ sở trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh, Đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền 8 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở.  

Cụ thể, vào ngày 23/12, Đoàn kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ viện Nữ Trang (địa chỉ tại số 325 đường Lê Đại Hành, tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cơ sở này có hành vi không bảo đảm điều kiện của cơ sở dịch vụ y tế thẩm mỹ. Đoàn đã tiến hành xử phạt hành chính 4 triệu đồng. Cũng tại đợt kiểm tra này, Đoàn cũng đã tiến hành xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với cơ sở SPA Hàn Quốc (địa chỉ tại số 16/LK06, khu đô thị Bắc Hà Tĩnh, đường Lê Ninh, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh).

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh, ngày 29/12, Đoàn tiếp tục phối hợp với Phòng Y tế thành phố Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ Việt Thái (địa chỉ tại 56 đường Vũ Quang, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh). Tại thời điểm kiểm tra Đoàn đã phát hiện cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện để thực hiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định... Đoàn đã tiến hành đình chỉ hoạt động cơ sở thẩm mỹ này.

Theo đánh giá của bác sỹ Toàn, kết quả kiểm tra cho thấy, một trong những vụ việc vi phạm trong chăm sóc sắc đẹp là các cơ sở tiến hành thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể. 

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin, Sở này hiện chưa cấp bất kỳ giấy phép hoạt động nào về phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí...  “Như vậy, tất cả các cơ sở chăm sóc sắc đẹp trên địa bàn Hà Tĩnh nếu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người là vi phạm pháp luật hiện hành” - bác sỹ Toàn nhấn mạnh. 

Được biết, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang có 24 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ - cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Y tế cảnh báo, tất cả các cơ sở này không được thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy, truyền trắng, hút mỡ và các dịch vụ xâm lấn liên quan đến y tế. Người dân cần chú ý để tránh “tiền mất tật mang”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Đọc thêm