Hải Dương dừng các cuộc tham quan, du lịch, lễ hội đầu xuân

(PLVN) - Trong khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xảy ra tại Trung Quốc đang có diễn biến hết sức phức tạp, khả năng lây lan rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dừng tổ chức tham quan, du lịch đầu xuân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vào ngày 31/1/2020, tại buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hiển đã cảnh báo tỉnh Hải Dương là nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Vì vậy, ông Hiển yêu cầu tỉnh cần khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm Trưởng ban.

 Người dân nô nức đi lễ hội, du xuân đầu năm

Theo đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh phải sớm hoàn thành kế hoạch phòng chống dịch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của từng ngày, từng cơ quan, đơn vị. Tập trung chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương và toàn bộ hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các bệnh viện tuyến huyện phải bố trí tối thiểu 3 phòng cách ly để kịp thời tiếp nhận, phân loại bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới của virus Corona. Ngành y tế tỉnh khẩn trương thành lập 5 đội phản ứng nhanh để sẵn sàng, chủ động xử lý các tình huống xảy ra.

Được biết, trước đó, vào ngày 26/1, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận bệnh nhân Zhou Yuchao (10 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), là thành viên trong đoàn khách du lịch Trung Quốc trên đường di chuyển từ TP Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội – được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc trong tình trạng ho, sốt, khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái nhưng không sốt.

Người dân tham quan, lễ hội đầu xuân

Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sỹ kết luận cháu bé bị suy hô hấp, viêm phổi, có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loạt trừ khả năng bị phù phổi. Vì vậy, ngay trong tối 26/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để theo dõi, điều trị.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương, đến sáng 31/1, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra.

Tuy nhiên, trong 2 ngày 24 và 25/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận 3 người bệnh bị sốt cao, viêm phổi. Trong đó có một người đến từ Trung Quốc, một người đến từ Đài Loan và một người quê ở huyện Bình Giang đi lao động ở Macao (Trung Quốc) về nước. Chiều 30/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời cả 3 trường hợp trên đều âm tính với nCoV.

Song để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các đơn vị phải làm tốt việc khám sàng lọc kỹ, phân loại những ca nghi mắc và cách ly ngay, tránh lây chéo mầm bệnh.

 Chỉ đạo, yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương

Đối với Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh cần bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng tiếp nhận, sàng lọc và phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện phối tỉnh để điều trị những ca mắc bệnh. Sở Y tế hàng ngày phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí về tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dừng tổ chức tham quan, du lịch, lễ hội đầu xuân để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh và tập trung thực hiện phòng chống bệnh…

Theo tìm hiểu, hiện nay, có gần 2.000 trong tổng số gần 4.000 người Trung Quốc đã trở lại địa bàn tỉnh Hải Dương để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 vừa qua. Trong đó, có 3 người đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Những người đến từ tỉnh Hồ Bắc đều được kiểm tra, giám sát sức khỏe và chưa có biểu hiện bất thường. TP Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc là nơi phát sinh ổ dịch đầu tiên ở Trung Quốc và hiện đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm