Hải Phòng chú trọng chính sách an sinh xã hội

(PLVN) - Những năm gần đây, Hải Phòng liên tục ban hành những chính sách an sinh xã hội thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần đưa kinh tế - xã hội tăng trưởng toàn diện và bền vững.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng tại quận Hải An

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng tại quận Hải An

Nhiều chính sách thiết thực

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP những năm gần đây luôn ở mức cao; quý I/2020 TP giữ được đà tăng trưởng tốt, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 14,90% là mức tăng cao so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Nhờ đó, TP đã có thêm nhiều nguồn lực để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội như: chính sách hỗ trợ xi măng và gạch để xây, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới THCS hay cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; chính sách hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè đường đã xuống cấp trên địa bàn…

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP luôn đặc biệt quan tâm, thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng. TP đã trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ về giáo dục, đào tạo.

Hàng năm, TP tổ chức điều dưỡng tập trung đối với hơn 2.000 người, với kinh phí trên 4 tỷ đồng/năm, đồng thời thực hiện chi điều dưỡng tại gia đình đối với hơn 10.000 người, với kinh phí trung bình trên 11 tỷ đồng/năm…

Từ năm 2016 tới nay, mức hỗ trợ vật chất đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công đều ở mức cao nhất cả nước. Năm 2019, các cấp, ngành, địa phương cũng quyết liệt triển khai hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công theo Nghị quyết 32 của HĐND TP. Ngoài hỗ trợ bằng tiền mặt, TP hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng gạch, xi măng giúp người có công có thêm điều kiện cải thiện nhà ở.

Tính đến hết năm 2019, TP đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho 1.935 hộ với tổng kinh phí gần 60 tỷ. Có 627 hộ được nhận hỗ trợ 6.151.400 viên gạch (đạt 69% số hộ đăng ký) và 642 hộ được nhận hỗ trợ 2.742 tấn xi măng. Mục đích lớn nhất của TP là phấn đấu để không có gia đình thương binh, liệt sĩ nào còn trong diện hộ nghèo và đều phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ấm lòng người dân

Để phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng một cách bền vững, bên cạnh việc quan tâm đến người có công thì công tác chăm lo cho những đối tượng khó khăn, người nghèo trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm. Hải Phòng luôn tích cực vận động nguồn lực giúp hộ nghèo vươn lên khó khăn. Điển hình như chương trình vay vốn quốc gia giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Cùng với việc cho vay vốn, TP dành nguồn ngân sách mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo bằng các mô hình sản xuất cụ thể như nuôi bò, lợn, gà, trồng rau, trồng cây dược liệu, phát triển dịch vụ ăn uống, buôn bán nhỏ… bảo đảm tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trong lĩnh vực giáo dục, ngoài chính sách cho học sinh, sinh viên con hộ nghèo vay kinh phí trang trải học tập, miễn giảm học phí tạo điều kiện để mọi học sinh được đến trường. Liên quan đến Đề án hỗ trợ học phí học sinh từ bậc mầm non đến THPT, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam cho biết, thời điểm thực hiện hỗ trợ đối với trẻ mầm non, học sinh THCS từ năm học 2020 - 2021 đến khi Chính phủ có quy định miễn học phí đối với các đối tượng này; học sinh THPT thực hiện từ năm học 2021- 2022, TP hỗ trợ 100% học phí theo mức học phí được HĐND TP quyết định; đối với đối tượng thuộc diện giảm học phí theo quy định, ngân sách TP sẽ cấp hỗ trợ phần còn lại…

Bên cạnh đó, nhiều chính sách về an sinh xã hội như tăng trợ cấp cho người thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người nghèo vật liệu, vay vốn xây, sửa nhà ở cải thiện điều kiện sống… đều được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của thành phố dành cho người dân. Đặc biệt, trong năm 2020, mức trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội của TP được nâng lên từ 270.000 đồng/tháng lên 380.000 đồng/tháng.

Đồng thời, TP đã mở rộng sự hỗ trợ cho đối tượng người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước sống ở vùng núi, vùng hải đảo sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, hỗ trợ mai táng phí khi chết.

Có thể thấy rằng, trong năm qua, Hải Phòng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội với chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”. TP đang dần hoàn thiện các chính sách an sinh, chăm lo đời sống cho các tầng lớp nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả; góp phần thực hiện mục tiêu mang đến cho nhân dân một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của xã hội… 

Cùng chuyên mục
Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.
Đọc thêm