Hệ thống đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện tại Hà Tĩnh: Cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân

(PLO) - Để đạt được mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) cho mọi người lao động, bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, trong những năm qua BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó việc tăng cường, mở rộng và củng cố hệ thống Đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện được đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu, đạt hiệu quả cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Mưa dầm thấm lâu” 

Trong những năm qua, đại lý thu BHXH, BHYT, đặc biệt là các đại lý thu qua Hội phụ nữ và Hội nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT. 

Chị Võ Thị Thảo, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh cho biết, giờ đây, đại lý thu của Hội phụ nữ xã đã trở nên thân quen với các hội viên trong nhiều năm qua mỗi khi có thắc mắc muốn tham gia BHXH, BHYT. Đây là những nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm của các chị hội viên để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân. 

Chị Thảo chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với việc làm đại lý thu hơn 05 năm, theo tôi việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động, mà quan trọng là thông qua tuyên truyền phải làm thay đổi được nhận thức của người dân. Muốn vậy, người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Từ những năm đầu vận động, chủ yếu chỉ có những người già yếu, ốm đau tham gia thì đến nay đa số người dân tham gia BHYT ngày càng nhiều. Điều mà chúng tôi phấn khởi nhất, đó là qua hệ thống đại lý người dân trên địa bàn ngày càng hiểu biết và tích cực tham gia BHXH, BHYT”. 

Theo đó, để có đầy đủ kiến thức tư vấn cho người tham gia BHXH, BHYT, cứ vài ngày, chị Thảo lại đến BHXH TP Hà Tĩnh xem có chính sách gì mới ban hành hay không để tuyên truyền, vận động người dân cho chính xác. Nhờ đó, cán bộ hội phụ nữ với cơ quan BHXH như một nhà, rất thân thiết và gần gũi. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Thạch Trung còn thường xuyên tổ chức hội nghị nhân ngày lễ lớn, trực tiếp cán bộ BHXH TP Hà Tĩnh xuống truyền thông chính sách BHXH, BHYT, tạo sức hấp dẫn, giải đáp kịp thời những thắc mắc của hội viên. Khi người dân đã thông suốt thì việc tham gia BHXH, BHYT sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Có nhiều gia đình tại xã do bận công việc, tối mới có nhà thì cán bộ đại lý thu đến từng nhà giải đáp trực tiếp thắc mắc, băn khoăn về quyền lợi khi tham gia và những chính sách mới. 

Được biết, hiện nay Hội phụ nữ xã Thạch Trung có khoảng 1.300 hội viên, với 13 chi hội trực thuộc. Những năm qua, Hội phụ nữ xã luôn quan tâm công tác BHXH, BHYT. Nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên hộ cận nghèo, thu nhập trung bình, giao nhiệm vụ cho các chi hội thực hiện phát triển BHXH, BHYT. Đặc thù xã Thạch Trung có trên 70% dân số là giáo dân, nên chị Thảo  đã tận dụng sự uy tín của cha xứ nhờ vận động học sinh tham gia BHYT. Vì vậy, tỉ lệ học sinh tham gia BHYT đạt kết quả rất tốt. Đáng chú ý, chỉ trong tháng đầu năm 2018, Hội phụ nữ xã đã phát triển mới hơn 100 người dân tham gia BHYT.

Nỗ lực nhân rộng mô hình tuyên truyền

Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Phòng Khai Thác và Thu nợ, BHXH tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, trong thời gian gần đây, công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó, truyền thông trực tiếp thông qua các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã giúp BHXH tỉnh Hà Tĩnh phát triển các đối tượng tham gia. Nhiều đại lý bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, tuyên truyền về BHXH, BHYT cụ thể, thiết thực và dễ hiểu, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động người dân tham gia. 

  “Thực tế nhận thức của người dân về các chính sách, pháp luật trong đó có chính sách BHXH, BHYT cũng như lợi ích mà các chính sách này mang lại còn hạn chế. Vì vậy, rất khó để thuyết phục họ tham gia BHXH tự nguyện hay tham gia BHYT cho bản thân và gia đình. Chỉ khi tự họ hiểu, tự trải nghiệm mới có thể tự giác tham gia, vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa sẻ chia vì cộng đồng- cũng là mục đích và ý nghĩa nhân văn cốt lõi của BHXH, BHYT. Hay nói cách khác, giúp người dân tiếp cận chính sách BHXH, BHYT một cách trực quan sinh động, trực tiếp, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo” - ông Toàn cho biết thêm.

Theo đó, để đưa các chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, giúp công tác phát triển đối tượng ngày càng mở rộng, ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Hà Tĩnh sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý; hướng dẫn kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu. Tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHYT hoạt động đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, BHXH để người dân chủ động tích cực tham gia. Tin rằng, cùng với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu sẽ góp phần giúp cho BHXH tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân, đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và BHXH cho mọi người lao động, vì mục đích an sinh xã hội”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm