Học sinh nghỉ tránh dịch, giáo viên thành... lao công

(PLVN) - Những tưởng rằng khi học sinh được nghỉ học tại nhà để tránh dịch Covid-19 thì giáo viên là người thảnh thơi nhất. Thực tế, họ không những được nghỉ ngơi mà thậm chí còn vất vả hơn bình thường. 

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, các trường học trên cả nước phải cho học sinh nghỉ học, ở nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Nhiều người đã 'tị nạnh' với kỳ nghỉ bất thường này của các nhà giáo, nhưng sự thực là trong kỳ nghỉ của học sinh, các thầy cô cũng vẫn phải làm việc, vất vả không kém. Đa số đều phải đến trường làm công tác vệ sinh phòng dịch và hàng trăm những việc không tên khác để dù học sinh nghỉ học nhưng vẫn không quên "con chữ".

Giáo viên đội mưa làm công tác vệ sinh tại trường học. 

Không những phải hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện công tác phun thuốc diệt khuẩn, tất cả giáo viên phải lau dọn phòng học của lớp, từ cánh cửa lớn nhỏ, bàn ghế, nền nhà đến đồ dùng học tập, bảng lớp… Rồi quét sân trường, dọn rác vườn trường, chăm sóc vườn cây thuốc nam, nhiều trường có cả vườn rau, cây cảnh trước có các lớp trực chăm sóc, nay giáo viên phải thay các em làm việc này.

 Giáo viên phải tự lau dọn kĩ càng từng ngóc ngách trong lớp học...
 Quét dọn sân trường...
...chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Không chỉ giáo viên trung học phổ thông, những giáo viên mầm non càng phải nâng cao công tác vệ sinh ở trường lớp hơn hết.

Tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường cùng bắt tay tổng dọn vệ sinh trường lớp.
 Gác lại công việc chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, các cô vẫn đến lớp như những ngày đi làm bình thường.
 Những lớp học, đồ trang trí cho đến những đồ chơi, chi tiết nhỏ nhất đều được vệ sinh để sớm đón học sinh trở lại trường.

Ngoài ra, các thầy cô dù mần non hay trung học hay đại học đều có nhiệm vụ và nghĩa vụ hỗ trợ học sinh học tại nhà. Nhiều thầy cô dạy miễn phí trên mạng, hoặc hỗ trợ học sinh cách học thông qua mạng Zalo, Facbook. Đồng thời phải mở các buổi học trực tuyến, dựng video bài giảng, phải đọc thắc mắc của học sinh để giải đáp, chấm bài, sửa bài, thậm chí vất vả hơn dạy trực tiếp...

Nhiều trường học cũng yêu cầu giáo viên trực kể cả thứ bảy, chủ nhật để nắm tình hình sức khỏe học sinh, có thông tin, báo cáo hằng ngày và đột xuất.

 Thầy cô bỗng trở thành steamer giữa mùa dịch.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm