Hơn 20 nghìn tỷ vốn đầu tư công được TP HCM giải ngân trong 7 tháng đầu năm

(PLVN) - Theo đánh giá, kết quả giải ngân kể trên vẫn chưa đạt yêu cầu do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các đơn vị chủ đầu tư trên địa bàn TP HCM còn chậm, kéo dài, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân kế hoạch vốn.

Tiến độ giải ngân trong 7 tháng đầu năm của TP HCM đánh giá là chưa đạt yêu cầu.

Tiến độ giải ngân trong 7 tháng đầu năm của TP HCM đánh giá là chưa đạt yêu cầu.

Báo cáo về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đến hết ngày 31/7, TP HCM đã giải ngân là 20.059,960 tỷ đồng, đạt 47,6% tổng kế hoạch vốn đã giao (42.139,316 tỷ đồng), cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ. Khối lượng hoàn thành chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 1.470,199 tỷ đồng.

UBND TP HCM thường xuyên theo dõi tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công và xem đây là một nhiệm vụ chính trị của năm 2020. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Chính phủ và lãnh đạo thành phố thì kết quả giải ngân vẫn chưa đạt yêu cầu, đây chưa trở thành nhân tố then chốt để vực dậy kinh tế cho thành phố.

Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện và giải ngân vốn ODA vay lại của các dự án còn vướng về mặt thủ tục. Trong đó, khó khăn lớn nhất chủ yếu đến từ Dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên với kế hoạch vốn ODA vay lại được giao là 9.946,1 tỷ đồng (chiếm gần 30% tổng kế hoạch vốn của cả TP) nhưng đến nay chỉ giải ngân được khoảng 41% kế hoạch.

Dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên cũng chậm giải ngân vì nhiều lý do.

Trong thời gian tới, UBND TP HCM cho biết sẽ triển khai một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đồng thời, rà soát các quy định liên quan đến xây dựng, các thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán theo hướng đẩy mạnh phân cấp, rút ngắn thời gian, thủ tục.

Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện dự án, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong từng khâu thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ thi công dự án. Phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu. Các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân. Từ đó, lựa chọn một số dự án trọng điểm giải ngân thấp để thảo luận, giải quyết trong Tổ công tác liên ngành về đầu tư của thành phố.

Mặt khác, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm