Huyện Văn Chấn (Yên Bái) đầu tư hơn 96 tỷ đồng cho cơ sở vật chất giáo dục

(PLVN) - Chuẩn bị năm học mới 2020 - 2021, huyện Văn Chấn đã huy động hơn 96 tỷ đồng để xây dựng mới 42 phòng học, phòng chức năng, phòng hành chính quản trị và các hạng mục phụ trợ; sửa chữa, nâng cấp 24 phòng ở cho học sinh ở các trường bán trú.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Văn Chấn khánh thành Trường THCS Đồng Khê.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Văn Chấn khánh thành Trường THCS Đồng Khê.

Với sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, huyện Văn Chấn đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho giáo dục, đặc biệt là các đơn vị trường vùng cao, trường nằm trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia.

Trong năm học mới 2020-2021, thầy và trò Trường THCS Đồng Khê đón niềm vui nhân đôi khi được đầu tư xây dựng dãy nhà 3 tầng mới, tổng kinh phí đầu tư gần 8 tỷ đồng; trong đó, 2 phòng học, 4 phòng chuyên môn, 5 phòng làm việc, cùng nhiều công trình phụ trợ khác. 

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hiền - Hiệu trường nhà trường cho biết: "Song song với nguồn lực hỗ trợ của huyện, nhà trường đã huy động trên 100 triệu đồng từ các nhà tài trợ, nguồn xã hội hóa đầu tư mua sắm trang thiết bị. Đây là niềm mong mỏi bấy lâu của các thầy, cô giáo và biết bao thế hệ học sinh. Những phòng học mới, đầy đủ chức năng sẽ góp phần giúp nhà trường ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm bồi dưỡng giáo dục mũi nhọn, giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1”. 

Các trường cũng không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn, ứng dụng khoa học - công nghệ trong giảng dạy, đáp ứng yêu cầu trường chuẩn quốc gia, đưa địa phương hoàn thành tiêu chí giáo dục, cán đích nông thôn mới theo lộ trình.

Cùng với việc đầu tư cho các trường nằm trong lộ trình cán đích nông thôn mới, huyện cũng đặc biệt hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các trường có học sinh bán trú ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số như: Suối Giàng, Suối Quyền, Sơn Lương, Nậm Lành… với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng - Hiệu trường Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Sơn Lương cho biết: "Để chuẩn bị cho năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường lao động dọn vệ sinh, trang trí phòng học, huy động ngày công của phụ huynh học sinh tổ chức quét vôi ở các lớp học, tạo cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, sẵn sàng đón các em học sinh bước vào năm học mới”.

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp học trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Văn Chấn đã giảm 21 điểm trường lẻ. Toàn huyện duy trì 65 đơn vị trường trực thuộc với 22 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 14 trường THCS và 1 trường THCS&THPT và 3 trường bậc học THPT. 

Chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2020 - 2021, huyện đã huy động hơn 96 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở, vật chất. Trong đó, ngân sách tỉnh đầu tư hơn 34 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn khác, xã hội hóa trong nhân dân hơn 320 triệu đồng. 

Từ nguồn vốn này, huyện đã xây dựng mới 42 phòng học, phòng chức năng, phòng hành chính quản trị và các hạng mục phụ trợ; sửa chữa, nâng cấp 24 phòng ở cho học sinh ở các đơn vị trường bán trú. Đến nay, tỷ lệ phòng học kiên cố, bán kiên cố trên địa bàn đạt trên 95%, tăng 5,2% so với năm học trước. 

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn, bà Bùi Thị Oanh cho biết: "Các đơn vị trường mới sáp nhập, trường có học sinh ở bán trú và vùng cao tiếp tục được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cùng nhiều công trình phụ trợ để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập trong năm học mới. Đặc biệt, Phòng đã tham mưu với UBND huyện Văn Chấn và các cấp ngành, tạo mọi điều kiện cho các đơn vị trường hoàn thiện để công nhận đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình đề ra”./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm