Kết nối Cần Thơ – Côn Đảo bằng tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam

(PLVN) - Sáng ngày 5/12, UBND TP Cần Thơ phối hợp với UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc tổ chức lễ khai trương tuyến mới, kết nối Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo trên một tuyến hành trình bằng tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam.

Kết nối Cần Thơ – Côn Đảo bằng tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam

Hành trình 5* với tàu cao tốc

Tuyến Cần Thơ - Sóc Trăng - Côn Đảo sẽ phục vụ người dân và du khách chuyến đầu tiên vào ngày 11/12/2019. Bắt đầu khởi hành từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ) lúc 7h30 và quay trở lại từ cảng bến Đầm (Côn Đảo) vào lúc 13h30. Giá vé tổng tuyến hành trình cho hạng phổ thông là 610.000 VNĐ/lượt.

Các đại biểu cắt băng khai trương tuyến cao tốc Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo 

Đơn vị vận hành tuyến hành trình này đã đưa 1 trong 3 con tàu thuộc “series” Côn Đảo Express 36 – Tàu cao tốc hai thân được chứng nhận kỷ lục lớn nhất Việt Nam vào khai thác. Đây là con tàu hai thân hiện đại đạt tiêu chuẩn 5*, dài gần 47m, rộng hơn 12m, có thể phục vụ cho 600 hành khách và rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Cần Thơ đến Côn Đảo chỉ còn 3,5 giờ đồng hồ.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập tàu cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam cho Chủ tịch HĐQT Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc 

Vách tàu được ốp da, sàn cách âm chống ồn nên hành khách sẽ không còn khó chịu vì tiếng ồn của máy động cơ. Tàu sử dụng động cơ Rolls Royce danh tiếng xuất xứ từ Đức, có hai thân song song kích thước bằng nhau, giúp chống chìm, chống lật, là loại tàu có chỉ số an toàn tối ưu, có thể đạt tốc độ, độ ổn định và cân bằng cao.

Khoang tàu rộng, động cơ êm giúp hành khách đỡ mệt mỏi, giảm thiểu “say  sóng”. Với nhiều tình năng ưu việt, tàu hai thân Côn Đảo Express 36 được xem là sự lựa chọn an toàn nhất cho các dòng tàu chở khách du lịch trên thế giới.

Chắp nối liền biển đảo quê hương

Côn Đảo được cả nước biết đến là một địa điểm di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Nếu như trước đây, Côn Đảo từng được xem như “địa ngục trần gian” thì ngày nay lại là hòn đảo xinh tươi, thấm đượm truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo phát biểu tại lễ khai trương 

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Công Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Quy hoạch và phát triển Công Đảo ngoài việc phát triển du lịch tâm linh về nguồn thì còn có du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Để đạt được các vấn đề về phát triển du lịch Côn Đảo thì một trong những điều kiện tiên quyết để thành công đó là các phương tiện đến Côn Đảo, gồm có hàng không và đường thủy”.

Tàu cao tốc hai thân Côn Đảo Express 36 

Tuy nhiên theo ông Dũng, đường băng tại Côn Đảo chỉ có 1.800km, chỉ đáp ứng được cho loại máy bay ATR72, với sức chứa 68 hành khách. Vì vậy trước mắt, hàng không tạm thời không đáp ứng được nhu cầu nhân dân cả nước hướng về nguồn Côn Đảo.

“Việc phát triển các tuyến hải trình đến Côn Đảo là cần thiết. Với tuyến mới Cần Thơ - Côn Đảo sẽ dẫn đến giữa Côn Đảo với Cần Thơ nói riêng và các tỉnh miền Tây ngày một gần hơn”, ông Dũng chia sẻ.

 Các đại biểu tham quan buồng lái con tàu

Ông Vũ Văn Khương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc cho biết thêm: “Không chỉ dừng lại ở những con tàu 300 hay 600 hành khách mà sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và đóng thêm những con tàu chất lượng hơn nữa để đưa du khách đi lại các hải đảo trên lãnh thỗ Việt Nam và khu vực”.

Bên trong phòng hành khách hạng phổ thông của tàu Côn Đảo Express 36

Việc mở tuyến hải trình mới với tàu cao tốc hai thân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách giao lưu, tìm hiểu văn hóa và trải nghiệm những nét đẹp tự hào của biển đảo Việt Nam. Đồng thời, mang ý nghĩa chiến lược giúp thắt chặt liên kết, trung chuyển dễ dàng từ thềm lục địa ra hải đảo xa xôi, góp phần đưa ngành du lịch vận tải biển trở thành ngành mũi nhọn của đất nước.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm