Khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên Nam Định tham gia tiếp sức mùa thi 2020

(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh đoàn Nam Định cho biết, năm nay sẽ có khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi với các hoạt động như: hỗ trợ nước uống miễn phí, bút viết, khăn lạnh; tư vấn tìm kiếm nhà trọ, quán cơm giá rẻ…

Có khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Nam Định tham gia tiếp sức mùa thi 2020

Có khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Nam Định tham gia tiếp sức mùa thi 2020

Chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 9/7 đến hết ngày 10/8. Tỉnh Ðoàn đã chỉ đạo các huyện, thành Ðoàn và Ðoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về các cụm thi, địa điểm thi; chia sẻ kinh nghiệm thi cử; lịch trình tuyến xe buýt; thông tin về nhà trọ, quán ăn giá rẻ, miễn phí, thuận tiện cho việc di chuyển tới các điểm thi... Tại mỗi điểm thi đều có các đoàn viên, thanh niên túc trực làm công tác hỗ trợ kỳ thi.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng về sinh hoạt hè tại địa phương, đặc biệt là lực lượng giáo viên trẻ các trường THPT của tỉnh cũng tham gia đảm bảo trật tự, an toàn tại các cổng trường; đồng thời hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục dự thi, giúp thí sinh vượt qua những áp lực về tâm lý để có một kỳ thi chất lượng.

Ngoài kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên còn góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

Năm nay, tỉnh Nam Định có 18.697 thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỉnh bố trí 33 điểm thi với tổng số 798 phòng thi. Cùng với việc thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế;

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD và ÐT chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện đúng, đủ chương trình và kế hoạch dạy học các bộ môn; tổ chức ôn tập hiệu quả, quản lý học sinh an toàn, không để xảy ra các tình huống bất thường; chuẩn bị tốt cho học sinh kỹ năng làm bài thi và tâm lý trước khi bước vào kỳ thi.

Phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, các hiện tượng lợi dụng kỳ thi để trục lợi từ thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá các dịch vụ ăn, ở, các hành vi trộm cắp; tổ chức các hoạt động trông giữ đồ, trông xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Vào các ngày thi, các đội sinh viên tình nguyện còn tích cực tham gia hướng dẫn phương tiện và người tham gia giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi; thành lập các nhóm sinh viên tình nguyện đón thí sinh tại các địa điểm tập trung đông thí sinh và người nhà thí sinh, phát các vật dụng hỗ trợ, như: thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ.

Bên cạnh đó, tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp Ðoàn cơ sở, thống kê rà soát các học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con thương, bệnh binh tại các địa phương tham dự kỳ thi THPT quốc gia để có hình thức hỗ trợ hiệu quả.

Ðể chuẩn bị cho một kỳ thi thành công, Tỉnh Ðoàn phối hợp với Sở GD và ÐT, Sở LÐ-TB và XH tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh, giao lưu và định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 các trường THPT, Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên của tỉnh để các em học sinh được trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan đến quy chế thi, xét tuyển, cách nộp hồ sơ, những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020; chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, cơ hội việc làm đối với một số ngành nghề cụ thể.

Hình ảnh những tình nguyện viên với chiếc áo xanh tình nguyện trong mỗi kỳ thi luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thí sinh và phụ huynh, góp phần giảm áp lực, căng thẳng cho các thí sinh và trên hết, những đoàn viên, thanh niên đang tô thắm, lan tỏa sự nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ xung kích. Tiếp bước cha anh đi trước, truyền ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ trẻ - thế hệ thanh niên Việt Nam giàu nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

(PLVN) - Xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.
Đọc thêm