Kon Tum: Chuyện lạ 'trồng cây xanh trên đường ống nước sạch'

(PLVN) - Dù biết phía dưới là đường ống dẫn nước sạch sinh hoạt của các hộ dân nhưng đơn vị thi công vẫn "hồn nhiên" trồng cây xanh lên trên, bất chấp việc người dân có phản ánh gay gắt…

Kon Tum: Chuyện lạ 'trồng cây xanh trên đường ống nước sạch'

Theo phản ánh của người dân tại tổ 5, đường Hùng Vương, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), gần đây UBND TP Kon Tum có dự án nâng cấp tuyến đường Hùng Vương. Theo đó, vỉa hè 2 bên đường sẽ được lát gạch, trồng cây xanh trên vỉa hè. Với việc, đường Hùng Vương được nâng cấp, góp phần làm đẹp cho bộ mặt đô thị TP Kon Tum thì người dân quanh khu vực hết sức phấn khởi và ủng hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công hạng mục trồng cây xanh 2 bên vỉa hè thì nhiều vị trí hố trồng cây được đặt đúng đường ống nước sạch sinh hoạt của các hộ dân.

Điều này, khiến nhiều người dân lo lắng, cây phát triển sẽ làm vỡ đường ống dẫn nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. 

Hố trồng cây xanh đè lên trên đường ống nước sạch 

Theo ông Nguyễn Mạnh Chinh người dân thuộc tổ 5, phường Thắng Lợi phản ánh: “Việc trồng cây xanh đè lên trên đường ống dẫn nước sạch là rất bất hợp lý. Nếu sau này dễ cây phát triển làm vỡ đường ống nước thì phải xử lý thể nào?. Chẳng lẽ, lại đào cây lên để sửa đường ống rồi lại trồng cây xuống một lần nữa hay sao?. Đây là một việc rất cơ bản trong quá trình thị công chẳng lẽ trước khi thi công Chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công không tiến hành khảo sát mà lại để xảy ra tình trạng này…?”.

Nhiều hộ dân tại tổ 5, phường Thắng Lợi đã phản ánh, đề nghị đơn vị thi công là tạm dừng việc trồng cây xanh trên đường ống nước sạch vì không đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống dẫn nước.

Một vấn đề nữa cũng khiến người dân tại đây khá bức xúc và quan ngại đó là thiết kế của hố trồng cây độ sâu quá nông, không đảm bảo nếu trường hợp gặp gió to, mưa lớn cây rất dễ bị đổ. Việc này, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân sinh sống tại đây, cũng như người đi bộ qua lại trên vỉa hè.

Hố trồng cây xanh chỉ sâu khoảng 20cm so với mặt đường. 

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại hiện trường thì phản ánh của người dân là đúng sự thật. Có những gốc cây chưa được trồng và lấp đất, rễ cây chỉ cách nền vỉa hè khoảng 20cm. Trong khi đó, cây xanh được trồng trung bình cao khoảng từ 2,5m đến 3m. Như vậy, liệu khi cây phát triển có cành, lá thì độ sâu của gốc như vậy có đảm bảo, đặc biệt, là vào những mùa mưa bão? Hiện tượng cây xanh bị bật gốc gây thiệt mạng đến tính mạng người dân không phải là câu chuyện gì xa lạ chưa từng xảy ra.

Phóng viên đang liên hệ với Ban quản lý dự án (BQLDA) TP Kon Tum để làm rõ thêm vụ việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm