“Lá chắn thép” trên tuyến đầu chống dịch ở Hải Phòng

(PLVN) - Cùng với ngành Y tế và Quân đội, lực lượng Công an Hải Phòng đã vững vàng trở thành “lá chắn thép” ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, giữ bình yên cho thành phố Cảng.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng Vũ Thanh Chương tặng quà Chốt kiểm soát dịch tại cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên.

Giám đốc Công an TP Hải Phòng Vũ Thanh Chương tặng quà Chốt kiểm soát dịch tại cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên.

Nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, lực lượng công an Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để truy vết các trường hợp nghi nhiễm. Trong đó, lực lượng Công an đã đưa hơn 713 người vào các cơ sở cách ly tập trung; xác định hàng nghìn trường hợp F2, F3 để tổ chức cách ly tại nhà. Quá trình thực hiện bảo đảm đúng theo phương châm chỉ đạo của Chính phủ: nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc. 

Khi nhiều người dân còn chủ quan và khi Hải Phòng chưa phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, lực lượng Công an đã lên phương án và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các nơi công cộng, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Đến nay, Công an Hải Phòng đã phát hiện xử lý 29 trường hợp không đeo khẩu trang; phát hiện xử lý 19 cơ sở kinh doanh có điều kiện gồm 16 cơ sở karaoke, 03 cơ sở massage vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh, xử phạt hành chính trên 250 triệu đồng. Lực lượng công an cũng phát hiện lập hồ sơ xử lý, đưa vào cơ sở cách ly tập trung các trường hợp không chấp hành yêu cầu của các lực lượng chức năng.

Thượng tá Lê Trung Sơn, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, thành phố hiện có hơn 9.000 người nước ngoài lao động và công tác trên địa bàn. Do đó, trước nguy cơ tiềm ẩn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, Công an 15 quận, huyện trên địa bàn đã xây dựng phong trào toàn dân phòng chống các hoạt động nhập cảnh trái phép nhằm huy động nhân dân phát hiện, giúp đỡ lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm.

Không chỉ nhanh chóng, thần tốc truy vết các trường hợp nghi nhiễm, lực lượng công an còn đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm cách ly tập trung, các khu công nghiệp trên địa bàn, đồng thời chịu trách nhiệm tổ chức khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà. Đến nay, an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly, khu công nghiệp được bảo đảm chặt chẽ, an toàn, không để phát sinh vấn đề phức tạp, nổi cộm. 

Đón Tết với… bánh quy và nước lọc

Nằm giữa Hải Dương và Quảng Ninh, 2 địa bàn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, Hải Phòng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP. Lực lượng Công an Hải Phòng đã phối hợp với các ngành ở địa phương rà soát, bố trí lực lượng chốt chặn các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt đối với người, phương tiện ở các khu vực giáp ranh với tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh; đồng thời kiểm soát hoạt động đò ngang trái phép nhất là thời điểm ban đêm, tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các vị trí ra, vào TP bằng đường sông và 197 cảng bến thủy nội địa giáp ranh.

 Lực lượng cảnh sát đường thủy Hải Phòng tuần tra, kiểm soát tuyến trên địa bàn giáp ranh. 

Qua 3 đợt tăng cường kiểm tra, gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sỹ công an đã tham gia 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào TP. Với các công việc hết sức quen thuộc như: Dừng xe, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, lực lượng Bộ đội, Y tế và Công an đã vững vàng tạo thành “lá chắn thép” giữ bình yên cho TP Cảng. 

Tết Nguyên đán Tân Sửu là một cái Tết đáng nhớ với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an Hải Phòng tại 9 chốt kiểm soát. “Đêm 30 Tết, thực lòng, ai cũng bâng khuâng nhớ nhà, nhớ quê. Nhưng phút bâng khuâng thoáng qua ấy nhanh chóng bởi nhiệm vụ kiểm soát phương tiện không có phút ngừng nghỉ.

Giao thừa tới, anh em trong kíp trực trao nhau lời chúc đầu xuân “chân cứng đá mềm”. Không hoa đào, không bánh chưng, anh em vui vẻ bên túi bánh quy và vài chai nước lọc. Khi ấy, chỉ cần thấy nụ cười, lời động viên của bà con gần điểm chốt cũng khiến cả kíp ấm lòng”, Thượng tá Phạm Văn Thực, Phó trưởng phòng hồ sơ Công an TP, Trưởng chốt số 5 Ga Dụ Nghĩa (quốc lộ 5A) chia sẻ.

Khác với chốt số 5, chốt số 2 khu vực cuối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống Cảng Đình Vũ do Thượng tá Phạm Tiến Dũng, Phó trưởng phòng An ninh kinh tế Công an TP là Trưởng chốt không có nhà dân cận kề, phương tiện vận tải qua chốt chủ yếu là ô tô từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh. 

“Điểm đáng ngại nhất là tốc độ của các phương tiện di chuyển từ cao tốc xuống quá lớn. Do đó, anh em phải dùng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để lái xe thấy hiệu lệnh dừng xe và giảm dần tốc độ”, Thượng tá Phạm Tiến Dũng chia sẻ.

Với lưu lượng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phương tiện từ vùng dịch qua chốt kiểm soát mỗi ngày, giống như 8 chốt kiểm dịch còn lại, các chiến sỹ công an tại chốt số 2 được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên để sàng lọc. May mắn, ngày 22/2, 15 cán bộ đầu tiên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Hải Phòng đã tạm đình chỉ các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, kinh doanh lữ hành, các khu du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ, karaoke,... để phòng, chống dịch Covid-19.  Sở Y tế Hải Phòng cũng đã ra Thông báo khẩn đề nghị những người đã đến các địa điểm có nguy cơ nhiễm bệnh liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi cư trú để khai báo y tế và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, Hải Phòng cũng thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với 3 địa điểm liên quan đến ca dương tính với Covid-19 gồm: Xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; khu dân cư lô 112 công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân (thời gian thực hiện từ 5 giờ 00’ ngày 22/02/2021 đến 24 giờ 00’ ngày 08/3/2021).

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả công dân trong khu vực phong tỏa; phun khử khuẩn; truy vết, cách ly tập trung và tại nhà (giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan và quận, huyện thực hiện). Đồng thời tổ chức cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa với mức 45.000 đồng/người/ngày (giao Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương thực hiện).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm