Lai Châu diễn tập, kích hoạt các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Ngày 15/3,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư.

Đến dự, chỉ đạo và động viên tại buổi diễn tập có đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh dự cuộc diễn tập. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, tỉnh Lai Châu xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ “Trọng tâm của trọng tâm”. Để thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ đạo, điều hành chống dịch; nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị, hiệp đồng và nâng cao kỹ năng thực hành, tỉnh Lai Châu đã thực hiện công tác diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra tại Cuộc diễn tập tại địa điểm phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, giả định trường hợp bà Lò Thị H, 30 tuổi cư trú tại phường đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0056, đến cảng hàng không sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/3 qua kiểm dịch y tế bà H không có dấu hiệu sốt, ho và di chuyển bằng xe khách lên Lai Châu; ngày 11/3 Tổ tự quản phường khai báo trường hợp này; ngày 12/3 bà H có dấu hiệu bị ho, sốt.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bà H được chẩn đoán nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, đã được y bác sỹ cho thuốc điều trị, nằm điều trị nội trú tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đến ngày 15/3, có kết quả xét nghiệm bà H dương tính với Covid-19.

Trước tình hình đó, xác định mức độ phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế đã điện báo cáo đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và thông báo tình hình cụ thể cho đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẩn cấp triển khai phối hợp với các sở, ngành liên quan, các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện ngay các hoạt động khoanh vùng, bao vây khống chế dịch, tổ chức điều tra các đối tượng liên quan để cách ly theo quy định.

Chốt cách ly được lập ra tại khu vực diễn tập. 

Tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động của thành phố, chỉ đạo BCĐ các xã, phường triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng chống dịch theo phương án đã phê duyệt; thành lập ngay các tổ công tác điều tra, xác minh thông tin đối tượng người tiếp xúc với bệnh nhân Lò Thị H (Từ F1 đến F5) để có phương án đưa vào cách ly; thành lập ngay chốt kiểm soát cách ly; đảm bảo anh ninh, trật tự, kiểm soát người ra vào khu cách ly;

Đảm bảo phương tiện vận chuyển người cách ly đến khu vực cách ly của thành phố; đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực cách ly; tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tránh gây tình trạng hoang mang cho người dân; thực hiện xử lý môi trường tại khu vực cách ly...

 Hội nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động và triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

 Chốt cách ly được lập ra tại khu vực diễn tập.
 Sau khi điều tra, xác minh, lực lượng chức năng tiến hành đưa những người nghi nhiễm, tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 (F1) đến khu vực cách ly tập trung. (nguồn Laichau.gov.vn)
 Lực lượng chức năng tiến hành công tác khử khuẩn tại khu vực cách ly trong tình huống diễn tập.
 Cung cấp lương thực, thực phẩm tại khu cách ly.

Ông Phan Quang Tú - Bí thư chi bộ tổ 26 phường Đông Phong, thành Phố Lai châu cho biết: Đây là một cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực với khu dân cư chúng tôi cũng như khu vực dân cư lân cận trên địa bàn thành phố Lai Châu. Qua đây, bà con nhân dân hiểu thêm về các quy trình, nguyên tắc, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, yên tâm, tin tưởng, đồng thuận và chắc chắn sẽ tiến hành nghiêm quy định của Nhà nước, của tỉnh và thành phố.

Có thể thấy, cuộc diễn tập được tổ chức không chỉ góp phần nâng cao năng lực đáp ứng phòng, chống dịch cho cấp ủy và chính quyền, BCĐ các cấp, mà còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ phát biểu tại cuộc diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh Lai Châu chưa phát hiện có trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên nguy cơ là rất cao, chính vì vậy, cần phải nâng cao cảnh giác, quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được lơ là, chủ quan.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh rất quyết liệt và hiệu quả được triển khai; cuộc diễn tập được tổ chức trong thời gian chuẩn bị ngắn, nhưng thực hiện tốt và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. 

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân trong tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trong việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống; tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu, khu vực biên giới, phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới; chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương gắn với chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm