Lào Cai: Liên danh Nhà thầu “mong mỏi” có mặt bằng sạch để thi công

(PLVN) - Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đến thời điểm hiện tại đã quá thời gian hoàn thành theo hợp đồng, nhưng liên danh nhà thầu lại không thể tiếp tục thi công do vướng công tác giải phóng mặt bằng. 

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang (Sa Pa), do Ban Quản lý Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tiểu dự án 1, tại quyết định số 4370/QĐ-UBND ngày 10/10/2017, với tổng giá trị xây lắp gần 101 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ODA và nguồn đối ứng ngân sách tỉnh. 

Liên danh Công ty TNHH Anh Nguyên - Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà trúng thầu thi công và ký hợp đồng thực hiện từ tháng 12/2017.

Dự án được phát lệnh khởi công ngày 25/5/2018, thời gian thi công 450 ngày, được điều chỉnh tiến độ hoàn thành thi công đến ngày 30/6/2020. Nhưng đến nay dự án vẫn đang thi công “chậm rãi” nên chỉ hoàn thành được khoảng 70% khối lượng.

Liên danh nhà thầu "mong mỏi" có mặt bằng sạch để tiếp tục được thi công nâng cấp tuyến đường.

Được biết việc dự án thi công bị chậm trễ quá thời hạn bàn giao do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng của UBND thị xã Sa Pa và Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Sa Pa. Liên danh nhà thầu hiện nay chưa được giao hết mặt bằng để thi công, vừa thi công vừa phải giải quyết việc tranh chấp không hợp tác của các hộ dân có đất nằm trong diện cần giải toả.

Liên danh nhà thầu đã luôn phải bố trí đủ nhân lực và máy thi công, nhưng chỉ được thi công “chậm rãi” từng đoạn đường theo tiến độ giải phóng mặt bằng của UBND thị xã Sa Pa. Đến thời điểm hiện tại liên danh nhà thầu vẫn chưa nhận được hết mặt bằng sạch để thi công, đã gây khó khăn rất nhiều cho nhà thầu và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

UBND thị xã Sa Pa và các cấp chính quyền có liên quan xử lý các tồn tại đến công tác giải phóng mặt bằng tại hiện trường 8/2020. 

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Kim Hải – Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyên (thành viên liên danh) cho biết: “Mặc dù, các quyết định về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được ban hành từ đầu năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí hiện nay một số hộ còn chưa có quyết định thu hồi đất, nhiều hộ chưa giải phóng được mặt bằng và di dời tài sản, nhiều hộ không chịu nhận tiền đền bù, một số hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Hơn nữa việc thiết kế một số điểm còn chưa phù hợp với  thực tế hiện trường ở nhiều vị trí, cùng với đó là tình trạng một số hộ lấn chiếm lòng đường vỉa hè, cản trở thi công, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của chủ đầu tư".

Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu. Từ thực tế trên, liên danh nhà thầu thi công đề nghị UBND thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Sa Pa và các cấp chính quyền có liên quan quyết liệt hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch để liên danh nhà thầu có thể thi công hoàn thành công trình, tạo điều kiện phát triển kinh tế và đời sống người dân địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm