Lào Cai: Nhà dân nứt toác, doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư

(PLVN) - Tường, nền nhà, sân bê tông đều nứt toác sau các vụ nổ mìn khai thác quặng khiến gia đình ông Vũ Văn Hoành và nhiều hộ dân ở thôn Phú Hùng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng luôn sống trong thấp thỏm, sợ hãi việc ngôi nhà của mình có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Đáng nói, Công ty Cổ phần đầu tư Vạn Thắng vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác quặng ngay sát khu dân cư.

Những vết nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác quặng gây ra

Những vết nứt do doanh nghiệp nổ mìn khai thác quặng gây ra

Công ty CP Đầu tư Vạn Thắng (gọi tắt là Cty Vạn Thắng) có trụ sở tại phường Cốc Lếu (Lào Cai) là doanh nghiệp đang tiến hành triển khai Dự án thác quặng apatit tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Theo người dân phản ánh, quá trình Cty Vạn Thắng nổ mìn khai thác quặng đã làm ảnh hưởng đến nhà cửa, công trình của các hộ dân tại thôn Phú Hùng.

 Khu vực khai thác của Công ty CP đầu tư Vạn Thắng

Đại diện các hộ dân phản ánh, ông Vũ Văn Hoành cho biết, năm 2006, gia đình ông dành dụm và xây được căn nhà mái bằng với diện tích 80m2, gia đình ông đang sống rất yên ổn, nhà cửa bình thường.

Đến tháng 7/2019, gia đình ông phát hiện ra những vế nứt nhỏ và ngắn và sau một thời gian, những vét nứt phát triển lớn dần gây mất thẩm mĩ cho ngôi nhà, thậm chí đến nay những vết nứt to, lan rộng dưới nền, trên tường khiến ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào.

Người dân thấp thỏm sống trong những ngôi nhà lún, nứt chằng chịt, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào 

Các hộ dân gần đó như ngôi nhà gia đình chị Đinh Thị Liên cũng cùng chung cảnh ngộ, các vết nứt có chiều rộng từ 2 đến 5 cm ngoằn ngèo ngang sân, nhà chính, nhà bếp, nhà vệ sinh, thậm chí kéo giằng lên cả tầng 2 rất nguy hiểm.

Các hộ dân cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên đơn vị khai thác Cty Vạn Thắng nhưng đơn kiến nghị đã được Cty khai thác quặng trả lại không giải quyết.

Đơn thư sau đó tiếp tục được gửi lên UBND xã Gia Phú, 5 ngày sau Ban đại diện xã Gia Phú có đến xem xét rồi hẹn 01 tháng sau quay trở lại nhưng đến hiện nay đã quá hạn rất lâu vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Các hộ dân mong được đền bù sửa chữa công trình lún, nứt và yêu cầu Cty Vạn Thắng dừng việc nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư để người dân được an tâm, ổn định cuộc sống.

Công văn Cty Vạn Thắng gửi UBND huyện Bảo Thắng. 

Có mặt tại hiện trường, nhóm PV Báo PLVN quan sát và ghi nhận, khu vực khai thác quặng của Cty Vạn Thắng cách khu vực dân cư đang sinh sống chỉ khoảng vài chục mét. Tại khu vực khai thác quặng, ngổn ngang những đụn đất đá cao gần bằng nóc nhà, những chiếc xe đang chở đất, những chiếc máy san gạt đang miệt mài hoạt động.

Làm việc với Báo PLVN về vấn đề này, ông Bạch Quang Thành – Phó Giám Cty CP đầu tư Vạn Thắng cho biết, trong thời gian công ty triển khai dự án khai thác quặng tại mỏ Apatit làng Mô, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã làm ảnh hưởng đến nhà của một số hộ dân, trong đó có hộ ông Vũ Văn Hoành.

Hiện công ty đã phối hợp với UBND  xã Gia Phú, Phòng Cơ sở hạ tầng, Phòng Nông nghiệp huyện để vào xác minh. Ngày 3/10 Cty phối hợp với UBND xã Gia Phú để vào thương thảo hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng để gia đình tự khắc phục nhưng hai bên không thống nhất được.

Theo các hộ gia đình tại thôn Phú Hùng, mặc dù họ đã có đơn kiến nghị và đến nay tình trạng lún, nứt nhà dân vẫn chưa được khắc phục, bồi thường nhưng Cty Vạn Thắng vẫn tiếp tục tiến hành khai thác quặng. Hàng ngày, những máy xúc, máy múc vẫn miệt mài cào đất dưới hố sâu hàng chục mét, thậm chí có cả những vết cào sát vào mặt đường của thôn, trong khi những người dân vẫn đi lại, trẻ em đi học, vui chơi.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng và xã Gia Phú phải có biện pháp buộc Cty Vạn Thắng có trách nhiệm đền bù thỏa đáng, khắc phục hậu quả cho các hộ dân bị thiệt hại; đồng thời cũng phải tính đến phương án ngăn chặn, không để doanh nghiệp tiếp tục nổ mìn khai thác quặng sát khu dân cư gây làm an nguy đến tính mạng và tài sản của người dân. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục
Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 
Đọc thêm