Lào Cai quyết tâm thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 dù dịch Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh  Lào Cai Đặng Xuân Phong đề nghị các ngành cần có kế hoạch ứng phó kịp thời với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, huy động được nguồn lực để cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế.

 

Ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến thường kỳ tháng 3 năm 2020, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3,  dưới sự chủ trì của ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự hội nghị có các thành viên Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 huyện, thành phố, thị xã tại các điểm cầu trực tuyến.

Covid-19 làm giảm tăng trưởng của một số lĩnh vực

Theo đánh giá của UBND tỉnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -2019, một số lĩnh vực phát triển kinh tế của tỉnh giảm, cụ thể: sản xuất công nghiệp tháng 02 tăng so với tháng 01 bằng 12,5% kế hoạch (KH), giảm 1,5% so với cùng kỳ (CK).

Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu bằng 7,3% kế hoạch, giảm 29,1% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch đến Lào Cai trong tháng 02 giảm mạnh, ước đạt 133 nghìn lượt bằng 9,8% KH, giảm 68% so với CK.

Tổng doanh thu du lịch ước đạt 506 tỷ đồng, lũy kế đạt 2.279 tỷ đồng, bằng 10% kế hoạch, giảm 72% so với CK. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 02 ước đạt 607 tỷ đồng, lũy kế 912 tỷ đồng, bằng 12,4% dự toán Trung ương, bằng 8,9% dự toán tỉnh giao, giảm 0,5% so CK

Bên cạch đó, một số lĩnh vực có bước tăng trưởng khá. Kế hoạch sản xuất vụ xuân 2020 được triển khai kịp thời, đảm bảo thời vụ, giống được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo cho sản xuất. Đối với cây trồng vụ Đông, diện tích thực hiện 10.618 ha, đạt 100,3% KH và tăng 4% so CK.

Lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục được thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được chú trọng; quốc phòng, an ninh trên địa bàn được tăng cường củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư được chú trọng thực hiện....

Trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Đến nay, tỉnh Lào Cai chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Tỉnh cũng đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tỉnh đã thông qua đề án, quyết định thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lào Cai. Thí điểm chuyển bộ phận một cửa UBND huyện sang Bưu điện tại 3 huyện: Bảo Thắng, Bắc Hà, Mường Khương. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến dùng chung toàn tỉnh tích hợp một cửa điện tử và tích hợp chữ ký số.

Thực hiện tích hợp 3 Cổng thông tin điện tử (Tỉnh ủy- Đại biểu nhân dân - Cổng TTĐT tỉnh) thành Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai và đưa vào vận hành chính thức từ 01/3/2020. Đảm bảo thống nhất chỉ có duy nhất một kênh thông tin chính thống của tỉnh Lào Cai trên mạng internet.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận, trong đó tập chung chủ yếu về nội dung triển khai nhiệm vụ tháng 3 và việc xây dưng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh nhằm giảm ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới các lĩnh vực du lịch, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch này.

Huy động mọi nguồn lực cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế

Từ kết quả của tháng 2, ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND yêu cầu, tháng 3 và thời gian tới, các cấp, ngành và địa phương trước hết cần quyết tâm, đồng thuận vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Tỉnh sẽ không điều chỉnh các mục tiêu kế hoạch của năm. Nhiệm vụ trước mắt là cần tập trung đảm bảo sản xuất vụ xuân, vụ mùa; làm tốt công tác phòng chống cháy rừng và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân. Các sở, ngành cần có sự linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo vừa làm tốt công tác phòng chống.

Chủ tịch UBND tỉnh  Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Các ngành cần có kế hoạch ứng phó kịp thời với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay nhằm thực hiện cho được mục tiêu đề ra. Huy động được nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng cố gắng giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính  đặc biệt là triển khai thực hiện chữ ký số, hòm thư điện tử của tỉnh. Các địa phương cần tập chung triển khai việc chỉnh trang, xây dựng cơ bản, xây dựng các gói kích cầu du lịch để thu hút khách du lịch đến với tỉnh.

Cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh, phòng bệnh để đón học sinh cấp THPT và giáo dục thường xuyên trở lại học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Tập trung triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách và huy động nguồn lực trong doanh nghiệp, nhân dân đầu tư phát triển đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của quý I và cả năm 2020 đạt trên 10%./.

Cùng chuyên mục
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Đọc thêm