Người dân Hà Nam về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7 phải khai báo y tế, cách ly tại nhà

(PLVN) -Đây là một trong những khuyến cáo của ngành y tế tỉnh Hà Nam sau khi xuất hiện thêm các ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong cộng đồng.

Người dân Hà Nam về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7 phải khai báo y tế, cách ly tại nhà

Theo đó, tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và một số địa điểm ở Quảng Ngãi (theo Thông báo khẩn số 16 của Bộ Y tế) từ ngày 12/7 đến nay cần thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị, theo dõi sức khỏe và tư vấn. 

Đặc biệt, những người đã đến các địa điểm ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi theo Thông báo khẩn số 16 của Bộ Y tế cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ. 

Trước tình hình mới của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ngành y tế Hà Nam cũng tăng cường các Đội Đáp ứng nhanh để giám sát, điều tra, lấy mẫu những trường hợp nghi ngờ (có biểu hiện sốt, ho, khó thở), đặc biệt là những trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Cùng đó rà soát lại vật tư, trang thiết bị, phương tiện, trang phục phòng hộ... phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới nếu dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp hơn. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để khi nhận được máy xét nghiệm virus SARS-COV-2 có thể kích hoạt ngay phục vụ việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. 

Một vấn đề nữa cũng được ngành quan tâm là tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Sau nhiều ngày Việt Nam không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nhiều người dân đã khá lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Khuyến cáo của ngành y tế là người dân nên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế đến những nơi đông người, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc. Người cao tuổi, người có bệnh mãn tính, người sức khỏe yếu cần đặc biệt chú ý thực hiện khuyến cáo này. Ngoài ra hạn chế tổ chức hội nghị, lễ hội đông người.

Hiện toàn tỉnh có 129 người đang thực hiện cách ly tại  3 cơ sở: Trung đoàn 151 (77 người), Trường Cao đẳng Y tế (23 người), Tòa nhà Tiến Lộc (29 người), trong đó có 77 người Việt Nam từ Mỹ về, 49 người Trung Quốc và 3 người Hàn Quốc là những chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh.   

Cùng chuyên mục
Đọc thêm