Người dân mong thành phố 'đòi' vỉa hè đồng bộ, hợp tình, hợp lý

(PLO) - Những ngày đầu “ra quân” trong chiến dịch “đòi” vỉa hè cho người dân của UBND quận 1, kết quả thu về rất tích cực. Rất  nhiều vỉa hè đã trở nên thông thoáng, dành nhiều chỗ cho người đi bộ thong dong. Có người còn ví, quận 1 đang trên đà trở thành một “bản sao Singapore” như lời ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 mong muốn.

Đòi lại vỉa hè (Ảnh Internet)

Đòi lại vỉa hè (Ảnh Internet)

Hàng loạt trụ sở, hàng rào, bồn hoa, biển hiệu, phương tiện di chuyển lẫn bàn ghế đã được tháo dỡ, cưỡng chế trong những ngày đội ngũ “giải phóng vỉa hè” của ông Hải thực thi chiến dịch. Gần một tuần trôi qua kể từ ngày ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp “dẫn quân” xuống tận hiện trường chỉ đạo giải phóng vỉa hè, đến nay, nhiều vỉa hè đã được trả về với nguyên trạng của mình.

Trong đó, có không ít “ca khó” như bức tường của một cơ quan đại diện Bộ tại TP HCM, trụ sở phường, bốt cảnh sát trước cổng ngân hàng, xe biển số xanh và cả những quán nhậu bề thế mà trước giờ mặc định là có “quen biết” đủ để ngang nhiên bày bàn ghế lấn hết vỉa hè của người đi bộ. Đã có những cuộc chống đối nhỏ, những cuộc đối thoại hết sức gay gắt diễn ra. Tuy nhiên, chiến dịch diễn ra đúng luật, được ủng hộ của UBND TP, ủng hộ của đông đảo người dân, nên cuối cùng, mọi khó khăn cũng được tháo gỡ.

Tuy nhiên, với một chiến dịch mạnh tay và quá mới mẻ, không tránh khỏi một số điểm “vướng” còn tồn đọng mà những ngày qua, người dân đã phản ánh lên TP. Đó là tình trạng nhiều điểm vỉa hè sau khi được tháo dỡ các chướng ngại vật lấn chiếm nhưng chưa được trả về nguyên trạng: Những dấu vết đập lỗi lõm, vìa hề dơ bẩn, hư hỏng, xà bần tứ tung… nhiều ngày vẫn chưa có người dọn.

Cạnh đó, nhiều người dân phản ánh, ngoài các “điểm nóng” đang được tháo gỡ nói trên, còn khá nhiều “điểm nóng” khác, như những đoạn đường gần chợ Bến Thành, khu vực chợ Tân Định, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã diễn ra rất nhiều năm nay và cực kì nghiêm trọng. Người dân các khu vực này nếu đi bộ thậm chí còn không được phép đi trên vỉa hè, vì nếu có lỡ đi sẽ bị các hộ kinh doanh xua đuổi, chửi bới. Một số “điểm nóng” khác như khu vực quanh phố Tây… cũng còn nhiều nhếch nhác, lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán làm mất mỹ quan và mất lối đi bộ của người dân, người dân cũng mong mỏi thành phố có biện pháp xử lý sớm.

Dễ thấy được đa phần người dân đồng tình với động thái quyết liệt của UBND quận 1. Phía những người có phản ứng ngược chiều đa phần là những người có quyền lợi bị đụng chạm, các hộ kinh doanh… Hiện, có một số bất cập là những người kinh doanh thuê mặt bằng tại khu vực quận 1 giá cả rất cao, việc “siết chặt” lấn chiếm vỉa hè đã khiến nhiều hộ lâm vào cảnh khó khi không tìm ra chỗ đậu xe cho khách… Về điều này, rất nhiều người dân đã lên tiếng kiến nghị thành phố có một giải pháp hiệu quả cho việc quy hoạch gửi xe ở khu vực quận 1.

Hiện nay, một hệ lụy nho nhỏ khác là với động thái mạnh của UBND quận 1, nhiều đơn vị kinh doanh thường tận dụng mặt bằng, cùng với lực lượng bán hàng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực này đã “rục rịch” muốn trả mặt bằng để di dời đến những quận lân cận có vỉa hè “dễ sử dụng” hơn. Và nếu điều này thực sự xảy ra thì sẽ có tình trạng quận 1 sạch đẹp, thông thoáng, còn các quận lân cận, vỉa hè sẽ càng “bát nháo” hơn. Vì vậy, về lâu dài, một giải pháp “giải phóng vỉa hè” trên diện rộng, hợp tình, hợp lý vẫn là điều mà đa phần người dân mong mỏi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.
Đọc thêm