NHCSXH thị xã Ba Đồn - Quảng Bình: Huy động nhiều nguồn lực để cho vay hiệu quả

(PLVN) - Những năm qua, những  đồng vốn được PGD NHCSXH thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chuyển đến tay người nghèo và các đối tượng chính sách đã tạo “cú hích” quan trọng để họ vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Cán bộ NHCSXH thị xã Ba Đồn giải ngân vốn cho khách hàng tại điểm giao dịch xã

Cán bộ NHCSXH thị xã Ba Đồn giải ngân vốn cho khách hàng tại điểm giao dịch xã

Ngay từ đầu năm, PGD NHCSXH thị xã Ba Đồn đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao để cùng các địa phương và 4 tổ chức hội, đoàn thể tập trung triển khai nhiệm vụ, trong đó chú trọng làm tốt công tác thu hồi, xử lý nợ đến hạn đồng thời cho vay đảm bảo tăng trưởng dư nợ.

Song song với hoạt động cho vay, công tác huy động vốn được PGD NHCSXH thị xã chú trọng. Tính đến ngày 30/6/2019 là 50.448 triệu đồng, tăng so với đầu năm là 6.123 triệu đồng, tỷ lệ tăng 13,8% so đầu năm. Nhờ đó, doanh số cho vay 6 tháng tăng, đạt 105.376,5 triệu đồng.

Kết quả cho vay nâng mức theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT NHCSXH, sau gần 4 tháng triển khai, tổng số hộ cho vay nâng mức là 303 hộ với tổng số tiền cho vay 26.755 triệu đồng. Theo đó, chất lượng hoạt động ủy nhiệm của Tổ TK&VV đước đánh giá khá, tốt; 63/64 tổ chức Hội cơ sở xếp loại Tốt; Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH thị xã đạt 92,25 điểm, xếp loại Tốt. 

Được biết, trong 13 chương trình mà PGD NHCSXH thị xã Ba Đồn đang triển khai thực hiện, các chương trình như cho vay hộ nghèo, cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... đang lan tỏa những hiệu ứng tích cực. Đây vừa là sự hỗ trợ trực tiếp thông qua nguồn vốn, vừa là sự động viên, khích lệ khi thể hiện cụ thể sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền qua các chính sách ưu đãi, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phục vụ sản xuất và phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Từ đó, người nghèo có vốn làm ăn, có việc làm, từng bước vươn lên thoát nghèo. Các tổ chức hội nhận ủy thác quản lý có hiệu quả nguồn vốn nhận ủy thác; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, xử lý nợ quá hạn, tích cực tham gia sinh hoạt tổ TK&VV để thực hiện tốt công tác bình xét, giải ngân các nguồn vốn quay vòng kịp thời.

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc PGD NHCSXH thị xã Ba Đồn cho biết: Đến hết ngày 30/06/2019, tổng dư nợ thực hiện là 414.732 triệu đồng, tăng trưởng so với đầu năm là 22.561 triệu đồng, tỷ lệ tăng 5,75% kế hoạch; Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm là 105.376,5 triệu đồng; Doanh số thu nợ 6 tháng đầu năm là 82.792,8 triệu đồng; Nợ quá hạn 429,9  triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,10%, tỷ lệ tăng so với đầu năm là 0,02%.

Hiện NHCSXH thị xã Ba Đồn đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền nhằm công khai, minh bạch chính sách để người dân nắm rõ Quyết định số 12/QĐ-HĐQT NHCSXH. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương kiểm tra phương án đề nghị vay vốn và việc bình xét hộ vay vốn nhằm đảm bảo đúng đối tượng và mục đích sử dụng.

Đặc biệt là tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH thị xã Ba Đồn, chỉ đạo 4 tổ chức chính trị - xã hội thị xã phối hợp chặt chẻ, kịp thời với NHCSXH thị xã triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, tham gia Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40/CT-TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW theo đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của NHCSXHVN, NHCSXH tỉnh Quảng Bình.

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Đọc thêm