Nhờ đâu hai Công ty được khai thác đá gây ô nhiễm môi trường bất chấp sinh mạng người dân?

(PLVN) - Những hộ dân thuộc khu 5, xóm Minh Tân, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ gần mỏ đá xây dựng của Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty Trung Anh bức xúc vì hoạt động nổ mìn phá đá của hai Công ty ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Người dân ở khu 9 xóm Đình cho biết: Công ty TNHH Thắng Lợi khai thác hơn chục năm nay, mỏ đá của Công ty này nằm gần khu dân cư xong họ nổ mìn bất chấp, họ làm ăn coi thường sinh mạng của người dân địa phương. Khi nổ mìn khai thác đá bay vào nhà dân, bay vào sân, bay vào bờ lô, nhà bị nứt xung quanh tường, bụi bay không nhìn thấy gì.

"Người dân chúng tôi kêu cứu phản ánh đi khắp nơi nhưng không làm gì được, trước họ làm thông đêm, sau khi người dân phản ánh nhiều thì họ nghỉ trưa, nghỉ tối. Có đủ các cơ quan, ban ngành về làm việc nhưng chẳng thay đổi được gì, chỉ khổ dân thôi" - một người dân phản ánh.

Công trường mỏ đá ở xã Phúc Khánh.

Người dân nhiều lần yêu cầu Công ty giảm cường độ nổ mìn để đảm bảo cuộc sống của người dân xong họ phớt lờ, việc nổ mìn như vậy mà không có cơ quan chức năng nào kiểm tra giám sát?

Người dân  Khu 5 xã Phúc Khánh ở xung quanh mỏ của Công ty Trung Anh cho biết: “Họ khai thác ở đây bụi lắm, lượng xe ra vào không đếm hết, toàn xe quá khổ quá tải thôi. Trên đường rơi vãi hết ra đường. Nhà có trẻ con luôn phải có người trông nom vì rất nguy hiểm, khi nổ mìn do công suất và cường độ nổ quá lớn khiến hàng loạt ngôi nhà trong vùng dung chuyển, bụi bay mù mịt xuống khắp làng, có nhiều hôm đá văng cả xuống nhà dân. Dân ở đây đã gửi đơn thư lên xã và có ý kiến trực tiếp ở các cuộc họp hội đồng tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên vấn đề này vẫn tiếp tục xảy ra".

Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh 

Trao đổi  với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh cho biết: “Trên địa bàn xã Phúc Khánh có 2 mỏ đang hoạt động khai thác là các mỏ đá của Công ty TNHH Thắng Lợi và Công ty Trung Anh, khi tôi làm Chủ tịch thì đã có rồi.

Thời gian gần đây thì không có vấn đề gì xảy ra không liên quan gì đến địa phương, chứ bây giờ dân bức xúc thì nhiều lắm. Ngày trước việc nổ mìn bắn vào nhà cũng có khi người dân có viết đơn lên xã thì chính quyền địa phương gọi doanh nghiệp xuống xử lí với bà con rồi họ trực tiếp thỏa thuận với nhau. Còn việc khai thác gây ô nhiễm môi trường thì không có, không có vấn đề gì lớn cả, hàng ngày họ vẫn tưới nước, dân cũng chả ý kiến gì.”

Ông Liêm còn cho biết thêm: “Về hồ sơ thủ tục pháp lý của hai công ty TNHH Thắng Lợi và Công ty Trung Anh thì chính quyền địa phương không quản lý và chỉ nhận được thông báo bằng văn bản. Giờ văn bản cũng chả biết để ở đâu, về việc đó xã không đề nghị.

Cấp xã chỉ là trung gian nên cũng không biết mỏ hoạt động đến thời điểm nào. Hai mỏ khai thác của Công ty Trung Anh và mỏ của Công ty TNHH Thắng Lợi này tôi khẳng định là không có lắp đặt trạm cân điện tử và hệ thống camera để thực hiện việc giám sát.”

Câu hỏi được dư luận đặt ra 2 Công ty TNHH Thắng Lợi và Trung Anh nổ mìn phá đá gây hư hỏng nhà dân, quá trình nghiền đá, vận chuyển đá phát sinh bụi bẩn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương, song chính cơ quan chức năng lẫn chính quyền địa phương không vào kiểm tra xử lý.

Cùng với đó theo quy định tại điều 42 Nghị định số 158/2016 NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ, các tổ chức kinh doanh, trừ hộ cá nhân, phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác và lắp camera tại kho chứa để lưu giữ thông tin số liệu liên quan. 

Có hay không Công ty TNHH Thắng Lợi, Công ty Trung Anh đang hoạt động bất chấp tuân thủ các quy định của pháp luật "nhờ" sự thờ ơ của chính quyền xã Phúc Khánh. Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành có liên quan cần quan tâm, làm rõ để đảm bảo thực thi pháp luật về môi trường cũng như trả lại môi trường sống trong sạch, yên bình cho người dân gần 2 mỏ khai thác đá này./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm