Những chiếc bánh chưng ấm tình ngày lũ

(PLVN) - Mấy ngày nay, nhiều "bếp dã chiến" ở Nghệ An rực lửa để nấu bánh chưng. Những chiếc bánh này sẽ nhanh chóng được gửi vào hỗ trợ đồng bào đang gồng mình trong lũ dữ.

Không ai bảo ai, mọi người đều nhanh tay gói bánh chưng

Không ai bảo ai, mọi người đều nhanh tay gói bánh chưng

Dải đất Bắc miền Trung, từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế mấy ngày nay oằn mình trong mưa lũ, liên tiếp hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng. Hình ảnh dân trèo lên mái nhà tránh lũ, làng mạc thoi thóp trong nước, đường sá bị chia cắt, giao thông tê liệt... khiến nhiều người quặn thắt thương đau. 

Trên mạng xã hội nhiều người, đoàn thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người đến với đồng bào miền trung. Không ngoài cuộc, nhiều người dân Nghệ An đã cùng nhau gói, nấu bánh chưng để kịp gửi vào đồng bào vùng lũ. 

 Già, trẻ, trai, gái chung tay giúp đỡ đồng bào miền trung

Đàn ông thì người chẻ lạt, người rửa lá dong, phụ nữ đảm nhận nhiệm vụ đãi gạo nếp, thái thịt. Trẻ em cũng phụ giúp người lớn.

 
 Những nồi bánh chưng nghĩa tình của người dân Nghệ An hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Chỉ sau 2 giờ, hàng trăm chiếc bánh chưng đã được gói xong. Trong đêm, bếp lửa rực đỏ, bà con thay phiên nhau thức trắng để nấu bánh. Chị Trần Thị Dung, cán bộ phụ nữ xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Còn 3 tháng nữa đến Tết, nhưng nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế… đang lo bữa ăn từng ngày khi chạy lũ từ đợt này đến đợt khác. Bao nhiêu của cải tích góp nhiều năm, bao gồm cả trâu, bò, lợn gà đều trôi theo dòng nước lũ. Nhà ngập mái, tài sản cuốn trôi, coi họ như mất Tết. Để giúp họ trước mắt, chúng tôi đã gói bánh chưng để kịp thời ứng cứu”.

 
 Những bếp lửa đỏ rực để nấu bánh chưng
 

Vừa đổ nước vào nồi bánh để nấu, một người dân vừa chia sẻ: "Mấy ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng biết tin bà con miền Trung đang dầm mình trong nước lũ nên nhân dân địa phương mong muốn góp chút tình cảm để hỗ trợ đồng bào. Là người dân vùng núi cũng hay phải hứng chịu nhiều trận lũ nên chúng tôi rất hiểu cảnh của người dân các tỉnh trong đó đang phải hứng chịu. Khi có lũ lụt, chúng tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước. Giờ là lúc chúng tôi muốn chia sẻ những tình cảm đó".

 Miệt mài xuyên đêm để kịp hỗ trợ cho bà con Hà Tĩnh, Quảng Bình

Không riêng gì bà con ở huyện miền núi mà nhiều người ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, TP Vinh…cũng kêu gọi mọi người chung tay gói bánh để kịp thời hỗ trợ cho bà con ngập lũ. Với họ, đó là tấm lòng gửi tới những người kém may mắn.

Những đoàn xe mang dòng chữ “Cứu trợ miền trung” vẫn đang nối dài đến với bà con gặp thiên tai….

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm