Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Hai ngày nay người dân ở TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận như Cẩm Xuyên, Thạch Hà chịu thiệt hại lớn của mưa lũ và nước xả từ hồ Kẻ Gỗ về. Nhiều khối phố ở TP  Hà Tĩnh như Nam Hà, Văn Yên, Tân Giang, Bắc Hà…, nước tràn vào nhà hàng ngàn hộ dân, thậm chí có hơn 700 hộ dân phải sơ tán khẩn cấp chạy lũ.

Đến sáng 20/10, người dân Cẩm Xuyên đang bị ngập lũ nặng. 

Để chia sẻ nỗi vất vả của người dân chạy lũ, tập đoàn Phú Tài Đức ở TP Hà Tĩnh thông báo tại 2 khách sạn Bình Minh ở số 9 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh và Khách sạn White palace ở số 139 đường Hà Huy Tập miễn phí phòng ở cho người dân. Chưa hết, để thông tin đến người dân trong lúc cấp bách này, bà Nguyễn Thị Ánh Ngà, lãnh đạo Tập đoàn Phú Tài Đức và quản lý các khách sạn còn thông báo lên cả mạng xã hội.

 Tập đoàn Phú Tài Đức ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng 2 khách sạn Bình Minh và White palace cho người dân ở miễn phí.

Một lãnh đạo quản lý của Tập đoàn Phú Tài Đức cho biết: Đến sáng 20/10, tính cả 2 khách sạn đã đón 35 hộ gia đình với hơn 113 người vào ở và ăn uống miễn phí, trong đó khách sạn Bình Minh là 47 người, khách sạn White palace là 66 người. Cũng theo quản lý này, 2 khách sạn này có giá cho từ 400.000 - 800.000 đồng/phòng/ngày. Tập đoàn sẽ cho người dân ở tại khách sạn cho đến khi nước lũ rút xuống.

Chi hội Phụ nữ thôn La Khê nấu 700 chiếc bánh chưng cho người dân vùng lũ Tuyên Hóa, Quảng Bình. 

Chưa dừng lại ở đó, lãnh đạo Tập đoàn Phú Tài Đức còn biết: “Từ hôm nay trở đi chúng tôi thông báo đón tiếp các đoàn thiện nguyện trên mọi miền tổ quốc về với miền trung, Hà Tĩnh từ thiện ở miễn phí. Đoàn nào có nhu cầu hãy liên hệ đặt phòng”.

Chị Bùi Thị Vân và Nguyễn Thị Thủy ở xã Trung Lộc huyện can Lộc kêu gọi quyên góp đưa mỳ tôm, bánh kẹo vào ủng hộ bà con vùng lũ ở Cẩm Xuyên.

Chi hội Phụ nữ thôn La Khê (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) tập hợp nhau lại quyên góp tiền, bỏ công gói và nấu hơn 700 chiếc bánh chưng để trao tặng cho vùng rốn lũ ở Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hương Trạch là xã đầu nguồn sông Ngàn Sâu, thường xuyên bị ngập lũ, thời điểm này may mắn nước lũ thấp hơn...

Người dân xã Cẩm Vịnh (trong vùng lũ Cẩm Xuyên) góp tiền mua gạo nấu xôi gà hỗ trợ bà con chạy lũ. 

Thấy người dân Cẩm Xuyên vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ chật vật chạy lũ, không ít người phải nhịn đói, trong khi họ chưa quen với phòng tránh lũ như bà con Hương Khê, Vũ Quang, Hương Khê, nhiều thầy cô giáo ở huyện Can Lộc đã kêu gọi, cùng nhau góp gạo, bỏ công nấu các suất ăn đưa vào cho bà con vùng lũ.

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp, giáo viên Tiểu học Mỹ Lộc, huyện Can Lộc cho biết: "Đến sáng nay anh em đã kêu gọi, quyên góp được gần 1000 suất cơm, Công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Lộc và Trường tiểu học Quang Lộc đang nấu vào trao cho bà con vùng lũ Cẩm Xuyên trưa và tối 20/10".

Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện còn rất nhiều người dân, tổ chức, hội nhóm… quyên góp, hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm