Ninh Bình: Nhanh chóng thực hiện gia hạn thuế, tiền thuê đất

(PLVN) -  Để tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế được thực hiện gia hạn thuế, tiền thuê đất, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục khu vực bắt tay vào triển khai, nhanh chóng đưa chính sách đi vào cuộc sống, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Ninh Bình: Nhanh chóng thực hiện gia hạn thuế, tiền thuê đất

Ngay sau khi Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 8/4/2020, nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gói hỗ trợ tiền thuế, tiền thuê đất cho những đối tượng này tại tỉnh Ninh Bình lên đến trên 180.000 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có khoảng 98% doanh nghiệp đang hoạt động và gần 350 nghìn hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên cả nước thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất.

Chỉ sau chưa đầy một tuần kể từ ngày Nghị định được ban hành, Tổng cục Thuế đã nâng cấp các ứng dụng thuế điện tử, như ứng dụng eTax, ứng dụng iCaNhan và ứng dụng hỗ trợ kê khai để hỗ trợ người nộp thuế lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh việc trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, ngành Thuế còn cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin liên quan và hướng dẫn gia hạn nộp thuế trên trang thông tin điện tử của ngành. Không những thế, ngành Thuế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyên truyền về các nội dung, các quy định của Nghị định 41.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Văn Hiếu cho biết, trong quá trình thông tin, tuyên truyền, đơn vị đã lồng ghép những nội dung quan trọng để người nộp thuế lưu ý khi làm thủ tục gia hạn, tránh tình trạng chung chung, gây khó hiểu. Ông Hiếu cũng cho rằng, gói tài khóa này có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh Ninh Bình nói riêng, sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn do dịch.

Do vậy, để việc hỗ trợ đến đúng đối tượng, tránh tình trạng chính sách bị trục lợi, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra...) chủ động phân loại, lập danh sách người nộp thuế được gia hạn theo các nhóm đối tượng quy định tại Nghị định, khi người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn sẽ rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng.

Đồng thời, chủ động xây dựng các giải pháp quản lý rủi ro, có biện pháp giám sát nhằm tránh các trường hợp người nộp thuế lợi dụng chính sách gia hạn của Chính phủ để vi phạm pháp luật. Trên cơ sở rà soát hồ sơ, cơ quan thuế thực hiện thủ tục gia hạn đúng quy định, không để sai sót. 

Tính đến ngày 10/5/2020, toàn tỉnh đã có hơn 300 doanh nghiệp gửi giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cơ quan thuế thông qua dịch vụ thuế điện tử eTax và tổng số thuế đã được gia hạn trên 200 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm