Ninh Thuận: Thực hiện các giải pháp kịp thời để ứng phó với hạn hán

(PLVN) - Sáng 24/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về thực hiện các giải pháp ứng phó với hạn hán trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và hướng sắp tới.

Nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cạn khô.

Nhiều ao, hồ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cạn khô.

Theo báo cáo của tỉnh, do mùa mưa kết thúc sớm nên hiện nay địa phương đang rơi vào tình thế rất khó khăn về nguồn nước. Tính đến ngày 24/5, tổng lượng nước ở 21 hồ chứa của tỉnh chỉ còn 23,78/194,49 triệu m3, chiếm hơn 12% dung tích thiết kế; trong đó đã có 17 hồ chứa đang cạn kiệt, một số hồ đã trơ đáy.

Vụ Hè Thu năm 2020, Ninh Thuận phải dừng sản xuất với diện tích hơn 15.300ha; trong đó, lúa hơn 10.800ha, rau màu hơn 4.500ha. Bên cạnh đó, vấn đề nước sinh hoạt của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời gian qua tuy đối mặt với nhiều khó khăn về hạn hán nhưng Ninh Thuận sớm có kế hoạch, kịch bản cụ thể để thực hiện ứng phó với hạn kịp thời từ vụ Đông Xuân 2019 - 2020; giải quyết được bài toán nguồn nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc; qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra cho đến thời điểm này.

Dù vậy, Ninh Thuận phải thường xuyên tổ chức giao ban, quản lý, tính toán cụ thể nguồn nước, không để một người dân nào bị thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước cho gia súc; phải dự đoán để có biện pháp xử lý khẩn cấp khi có tình huống xấu nhất xảy ra nếu như từ nay đến cuối tháng 8 tới không mưa.

Bên cạnh đó, tỉnh rà soát lại cơ cấu kinh tế để có hướng tái cơ cấu phù hợp. Về nông nghiệp, tỉnh phải xây dựng nền nông nghiệp đặc hữu, nông nghiệp sa mạc, nông nghiệp đa canh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy trình khép kín. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm