Phát hiện đường dây làm chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu

(PLVN) -Mới đây, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 4 trường hợp đang công tác ngành y ở các tỉnh khác đến BVĐK vùng Tây Nguyên thực tập “chui” để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành y. Theo đó, mỗi bộ hồ sơ được hợp thức hóa có giá hàng trăm triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Cụ thể, tháng 3/2020, Sở Y tế Đắk Lắk đã có kết luận kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác xác nhận thời gian thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề tại BVĐK Vùng Tây Nguyên.

Theo kết luận thanh tra, qua mạng xã  hội, ông Huỳnh Văn Bình (SN 1985) liên hệ với một người tên Ý (ở TP. Hồ Chí Minh) để giúp có được chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ viện. Người phụ nữ này hướng dẫn ông Bình gặp bà Lê Thị Ánh Hồng (ngụ TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Để chứng minh khả năng của mình, Hồng cho ông Bình xem 1 số trường hợp đã làm được chứng chỉ hành nghề, đồng thời cam kết tất cả đều có hồ sơ gốc đầy đủ, hợp lệ. Bà Hồng ra giá lấy chứng chỉ hành nghề là 220 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền 3 lần vào tài khoản của bà Hồng, ông Bình được đưa đến Phòng Tổ chức cán bộ (BVĐK Tây Nguyên) bổ sung hồ sơ, nhận quyết định tiếp nhận do Giám đốc bệnh viện ký và phân công người hướng dẫn thực hành tại khoa Chấn thương chỉnh hình.

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk xác định: Ông Bình chỉ có mặt (thực hành) ở bệnh viện khoảng 1 tháng (tháng 7/2018), trong khi đó quy định phải thực hành 18 tháng mới đủ điều kiện. Thời gian này, Hồng nói với ông Bình chỉ cần đi thực hành vài ngày là đủ rồi. Toàn bộ thủ tục hồ sơ còn lại do bà Hồng lo.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk còn phát hiện thêm 3 người khác gian dối khi làm hồ sơ thực hành tại BVĐK Tây Nguyên để được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, Hứa Chí Cường (SN 1982), Lê Anh Tài (SN 1978) và ông Huỳnh Thanh Giàu (SN 1976). Trong đó, Cường và ông Giàu được xác định, thông qua người giới thiệu, giá mỗi chứng chỉ hành nghề 300 triệu đồng.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Cả 4 trường hợp nói trên đang công tác ở các tỉnh phía Nam. Tất cả hồ sơ thực hành tại BVĐK Tây Nguyên đều không hợp pháp. Hiện, Sở cũng đã thu hồi các chứng chỉ hành nghề trái quy định và thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử; thông báo cho Sở Y tế các tỉnh để có các biện pháp ngăn ngừa. BVĐK Tây Nguyên đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo bác sĩ H’Xuân, nhân viên phòng Kế hoạch Tổng hợp, do không làm việc trực tiếp với từng người mà chỉ làm việc với bà Hồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm