Quảng Ninh: điều chỉnh quy hoạch xây dựng Cẩm Phả đến 2040 tầm nhìn 2045

(PLVN) -Ngày 9/5, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp thảo luận và cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng Thành phố Cẩm Phả đến năm 2040 tầm nhìn 2045. Việc điều chỉnh quy hoạch này nhằm cập nhật các chủ trương, đính hướng phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh đã được Chính phủ thông qua.

Quy hoạch thành phố Cẩm Phả 2040 tầm nhìn 2045

Quy hoạch thành phố Cẩm Phả 2040 tầm nhìn 2045

Theo đó, thành phố Cẩm Phả được định vị là trung tâm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch tổng hợp của vành đai kinh tế - đô thị Vịnh Bắc Bộ. Về định hướng mô hình phát triển, Cẩm Phả sẽ là trung tâm khai thác, chế biến và tiêu thụ than, một trong những trung tâm tàu chính, thương mại, dịch vụ du lịch biển.Ngoài ra, đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh từ 8 phân khu của Quy hoạch cũ thành 6 phân khu theo đặc trưng quản lý, trong đó tách riêng khu vực phát triển ngành Than thành một phân khu riêng.

Cũng trong cuộc họp, Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất sẽ không gia hạn và chậm nhất 2030 sẽ đóng cửa nhà máy xi măng Cẩm Phả. Đối với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, thực hiện đúng quan điểm không phát triển đô thị phía ngoài đường bao biển để đảm bảo giữu gìn không gian chung, tầm nhìn hướng phục vụ công cộng.

 Đơn vị tư vấn trình bày về điều chỉnh quy hoạch TP.Cẩm Phả tại cuộc họp

Đối với Cảng Cửa Ông và Con Ong- Hòn Nét phải quyết liệt chuyển đổi chức năng phù hợp với mục tiêu phát triển của Cẩm Phả tới năm 2040 trên cơ sở nghiên cứu quy hoạch đã có sẵn. Chậm nhất năm 2025, thành phố sẽ di chuyển các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với đô thị ra khỏi địa bàn dân cư.

Hiện tại, diện tích cây xanh của thành phố Cẩm Phả còn ít, thành phố cần làm tốt công tác quản lý rừng, có tiêu chí xanh cho các đô thị mới. Riêng ngành Than, cần thực hiện giảm khai thác lộ thiên, chuyển sang khai thác hầm lò theo quy hoạch 403 của Thủ tướng chính phủ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - nhận định, Cẩm Phả là một trong những địa phương được xác định là trọng tâm trong định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh. Việc quy hoạch chung xây dựng thành phố Cẩm Phả tầm nhìn 2040, tầm nhìn 2045 có ý nghĩa quan trọng đối với quy hoạch chung của tỉnh, cũng như chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến 2030.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về một số quy hoạch trọng điểm khác như quy hoạch chung xây dựng tỉ lệ 1/10.000 Khu du lịch huyện đảo Cô Tô đến năm 2040 tầm nhìn 2050, quy hoạch dự án Vega City Vân Đồn.

Quy hoạch mới đã xác định tính chất chức năng của Cô Tô, theo đó Cô Tô sẽ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng, vui chơi về văn hóa và sinh thái biển đảo, kết nối thành vùng du lịch Vân Đồn - Cô Tô. Quy hoạch tập trung phát triển đô thị trên đảo (Cô Tô lớn, Thanh Lân, Cô Tô con), kết nối ba đảo thành cụm đảo hỗ trợ nhau về chức năng. Các khu vực còn lại tập trung vào giữ gìn cảnh quan, môi trường biển phục vụ nghề cá và tổ chức du lịch sinh thái.

Về việc quy hoạch dự án Vega City Vân Đồn, được đề xuất nghiên cứu trên diện tích 470ha gồm diện tích đất liền, diện tích sình lầy, bãi cạn và mặt nước. Dự án với ba phân khu riêng biệt với các chức năng hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra là tuyệt đối bảo vệ rừng, môi trường, sử dụng hiệu quả mặt nước và năng lượng. Trong đó, dự án có riêng khu vực tái hiện thương cảng cổ Vân Đồn với nét kiến trúc, văn hóa buôn bán đặc trưng của người Việt xưa kết hợp cùng khu biệt thự nổi trên biển, trung tâm vui chơi giải trí hiện đại, đẳng cấp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.
Đọc thêm