Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

Phong trào rèn luyện thể thao bằng xe đạp ngày càng phổ biến và được yêu thích.

Phong trào rèn luyện thể thao bằng xe đạp ngày càng phổ biến và được yêu thích.

Những năm gần đây, các hoạt động về thể dục thể thao của tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển khá tích cực cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Cụ thể, nhiều câu lạc bộ, trung tâm Thể dục thể thao do tư nhân thành lập đã không ngừng tăng trên khắp địa bàn thành phố với nhiều loại hình khác nhau, như: phòng tập gym, Trung tâm Thể hình, các CLB: bóng đá, cầu lông, quần vợt, võ thuật, bóng bàn, cờ vua, dưỡng sinh, Yoga, Aerobic... Người dân càng ngày càng có nhiều sự lựa chọn bộ môn yêu thích và phù hợp để rèn luyện sức khỏe.

Ở ngay trung tâm thành phố, ngoài các CLB tập luyện dành cho người lớn tuổi còn có nhiều câu lạc bộ dành cho các bạn trẻ như: Hue Citadel Runners (CLB dành cho những người yêu chạy bộ), Hue Classical And Vintage Bikes (CLB đạp xe ở Huế)… Đều đặn hàng ngày, các câu lạc bộ tập luyện vào mỗi buổi sáng, nhưng đặc biệt hơn là vào cuối tuần, các CLB như Yoga, Aerobic, Dưỡng sinh lại cùng nhau tập trung biểu diễn tại các điểm công cộng tạo nên không khí sôi động, vui vẻ cho ngày cuối tuần.

 Nhiều hình thức tập luyện thể thao như đi bộ, đạp xe được người dân Cố đô yêu thích lựa chọn

“Hồi trước thì mình chỉ tập thể dục tại nhà hoặc đi bộ xung quanh tuyến đường Hoàng Diệu vào buổi sáng thôi. Dạo gần đây chị đồng nghiệp ở công ty có rủ mình chuyển sang đạp xe đạp quanh Đại Nội thì mình cũng có thử được 1 tháng rồi. Lúc đạp xe thì khá là mát, và mình có cơ hội ngắm nhìn nhiều tuyến đường cũng như quang cảnh hai bên đường nên khá là thích thú”, chị Nguyễn Thị Ngọc Minh (người dân TP. Huế) chia sẻ.

Không gian tập luyện của người dân Cố đô khá phong phú, có thể ở Quảng trường Ngọ Môn, sân Hàm Nghi, cầu Trường Tiền, trước mặt Trường THPT chuyên Quốc Học, biển Thuận An,…  Không riêng gì các cá nhân, nhóm nhỏ, mà hoạt động thể dục thể thao cũng được lan rộng ở các cơ quan, tổ chức.

Nhiều  hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh đã được các doanh nghiệp tài trợ kinh phí tổ chức giải như: giải việt dã truyền thống tranh cúp Sacombank, giải bóng đá Giải Bóng đá tranh cúp HSA lần thứ IV, giải Cầu lông các CLB tỉnh Thừa Thiên Huế mở rộng tranh Cúp Ẩm Thực Trần lần thứ III; giải Bóng bàn các lứa tuổi CLB tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV năm 2019 tranh cúp Ba Sao...

 Loại hình chèo sup trên sông Hương cũng đã và đang thu hút người dân, du khách khi đặt chân đến mảnh đất Cố đô Huế. (ảnh: Thiều Anh Hoàng Thị)

Anh Nguyễn Mậu Nhật Khánh (Giám đốc công ty FPT Telecom) chia sẻ: “Rèn luyện thể dục thể thao trước hết là chăm lo sức khỏe cho chính bản thân mình. Có sức khỏe rồi thì làm việc cũng có hiệu quả hơn, từ đó xông xáo, tháo vát. Mình thường hay động viên anh em trong công ty cùng nhau rèn luyện thể dục thể thao, từ đó tổ chức thành các hội, nhóm để duy trì tập luyện”.

Anh Nhật Khánh cùng nhân viên thường xuyên chạy bộ ở Đại Nội hoặc đạp xe quanh thành phố vào mỗi sáng sớm. Đối với ngày thường, mọi người thường đạp xe 30km vào sáng sớm, sau đó quay về với công việc của mình, vào chủ nhật thì quãng đường được nâng lên 50km.

Trước đó, anh cũng đã tổ chức chiến dịch Foxsteps - “Những bước chân nhà Cáo” với thông điệp rèn luyện sức khỏe cho FPT Telecom năng động và chia sẻ cùng cộng đồng. Theo đó, trong một tháng (từ 5/8 đến 6/9), CBNV FPT Telecom sẽ cùng nhau chinh phục quãng đường 520.975 km (1 vòng Trái Đất = 40.075km). Theo đó, mỗi km được người tham gia hoàn thành tương đương 10.000 đồng đóng góp cho 63 sân chơi được FPT Telecom xây dựng trên cả nước.

Trong thời gian vừa qua, song song với các hoạt động nổi bật về bảo vệ môi trường như “Chủ nhật xanh”, “Huế - thành phố với 4 mùa hoa” còn có phong trào “Huế - đạp xe vì môi trường” với sự tham gia của đông đảo cán bộ, người dân tạo dựng nên hình ảnh tràn đầy năng lượng. Để phát triển Huế trở nên xanh, năng động hơn, được biết, trong tháng 8 tới Huế sẽ xây dựng mô hình thí điểm với 1000 xe đạp ở các điểm công cộng nhằm phục vụ người dân và khách du lịch có nhu cầu sử dụng phương tiện này.

Khi đời sống ngày càng nâng cao cùng với những lợi ích tập luyện thể thao mang lại, hy vọng rằng phong trào thể dục thể thao quần chúng sẽ tiếp tục có sự phát triển sâu rộng bằng những hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp mỗi người dân có sức khỏe để công tác, học tập, lao động, sản xuất tốt hơn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm