Thái Nguyên chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

(PLVN) - Thực hiện chủ trương tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ và theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 26/3 tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Thạc sỹ Nguyễn Văn Trường (GĐ Trung tâm CDC) kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc xin tại BV 
Quân y 91.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Trường (GĐ Trung tâm CDC) kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc xin tại BV Quân y 91.

Dự kiến 963 nghìn người dân toàn tỉnh được tiêm vắc xin

Với mục tiêu đảm bảo trên 80% dân số tỉnh Thái nguyên có miễn dịch cộng đồng phòng bệnh Covid-19; cũng như giảm tỷ lệ mắc Covid-19 bằng sử dụng vắc xin; dự kiến trên 963 nghìn người dân toàn tỉnh sẽ được tiêm vắc xin từ nay đến hết 2022. Để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng diễn ra được an toàn, ngành Y tế Thái Nguyên đã có những bước chuẩn bị chu đáo.

BV Quân y 91 là đơn vị y tế thuộc lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh nhận nhiệm vụ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên. Trong đợt này, BV đã tiếp nhận số lượng vắc xin đủ để triển khai tiêm chủng cho 352 trường hợp bao gồm nhân viên y tế bệnh viện và cán bộ lực lượng vũ trang trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. 

BS CKII Hoàng Thị Kim Thái, Phó GĐ BV cho biết: BV đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện tiêm chủng nên ngay từ khi nhận nhiệm vụ triển khai tiêm vắc xin Covid-19. BV đã có những bước chuẩn bị chu đáo, từ lập kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất đến lên danh sách đối tượng tiêm chủng, khám sàng lọc và tổ chức điểm tiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu nhằm xử trí kịp thời trong trường hợp có tai biến xảy ra sau tiêm. 

Sau 3 ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng, 93 cán bộ nhân viên y tế BV và cán bộ chiến sỹ Quân khu I là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch đã được tiêm vắc xin Covid-19. Sau khi tiêm, không có trường hợp tai biến xảy ra. 

Y sỹ Chu Ngọc Sơn, cán bộ thuộc Ban Điều dưỡng, nhiệm vụ hàng ngày tiếp đón bệnh nhân nên anh thuộc diện được tiêm phòng trong đợt đầu tiên, tâm sự: “Ban đầu bản thân tôi cũng hơi lo lắng vì đây là loại vắc xin mới. Nhưng sau khi được tuyên truyền tôi yên tâm tham gia tiêm phòng theo đúng hướng dẫn. Sau khi tiêm tôi có những phản ứng nhẹ như đau mỏi cơ, đến nay tôi đã tiêm được 30 giờ, những phản ứng đó đã hết, sức khỏe bình thường nên tôi rất yên tâm”. 

Thực hiện của UBND tỉnh về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh tiến hành rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai thực hiện tiêm chủng theo quy định và sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn tỉnh dự kiến diễn ra bắt đầu từ quý II năm nay. Với nhiệm vụ vừa khám chữa bệnh đồng thời tổ chức tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn tập trung đông dân cư, Trung tâm Y tế (TTYT) TP Thái Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

BS CKI Trần Quang Tuấn, Phó GĐ TTYT TP cho biết: Trung tâm đã có kế hoạch đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đồng thời rà soát toàn bộ các điểm tiêm chủng tại 32 xã phường. Dự kiến, Trung tâm có 460 người là cán bộ, nhân viên y tế làm việc trực tiếp tại khu cách ly, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết… thuộc diện tiêm chủng vắc xin đợt đầu tiên.

Nỗ lực từng giờ

Vắc xin phòng Covid-19 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tạo ra hệ miễn dịch cộng đồng để có thể kiểm soát và tiến tới chấm dứt dịch bệnh. Tuy nhiên, đây là loại vắc xin mới nên cũng như nhiều loại vắc xin khác, có thể có những phản ứng phụ không mong muốn. Do đó, việc tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo đúng quy trình an toàn, theo dõi sau tiêm, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến, gồm cả các phản ứng phản vệ; là một khâu then chốt quyết định đến chất lượng của chiến dịch tiêm chủng đợt này. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) là đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối tham mưu cho Sở Y tế triển khai và hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, khẩn trương, đúng đối tượng. 

Thạc sỹ Nguyễn Văn Trường, GĐ CDC cho biết, Trung tâm sẽ tổ chức các lớp tập huấn lại và tập huấn cấp chứng chỉ an toàn tiêm chủng cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia tiêm chủng trong đợt này, đồng thời cùng với các TTYT tuyến huyện rà soát lại toàn bộ hệ thống tiêm chủng cả về cơ sở vật chất, nhân lực và hệ thống dây chuyền lạnh.

Song song công tác tập huấn chuyên môn, ngành Y tế còn chú trọng công tác tuyên truyền về việc tiêm vắc xin, các nhóm đối tượng ưu tiên, thông tin về loại vắc xin, lợi ích của tiêm chủng và hướng dẫn theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Ông Trường cho biết, ngành Y cũng đã có kế hoạch tổ chức hệ thống sơ cấp cứu gồm đội cấp cứu được tập huấn, đào tạo lại và các trang thiết bị cấp cứu sẵn sàng ở các điểm tiêm chủng trong trường hợp có phản ứng xảy ra. Đề xuất các ban ngành, đoàn thể, lực lượng trên địa bàn tham gia phối hợp, vận động đối tượng thuộc diện tiêm chủng đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc xin.

Với 10.400 liều vắc xin được cấp trong đợt đầu tiên, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ tiến hành tiêm trước cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên như cán bộ nhân viên y tế trực tiếp làm công việc điều tra dịch tễ, xét nghiệm, làm việc tại các phòng khám truyền nhiễm, khu cách ly, chăm sóc người bệnh; lực lượng quân đội, công an trực tiếp tham gia tại các khu cách ly, các chốt phòng dịch và những người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch; với mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống dịch tại tỉnh được tiêm chủng vắc xin và phải đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
Đọc thêm