Thí điểm nâng cấp mô hình đô thị thông minh trên địa bàn Quận 1 (TP.HCM)

(PLVN) - UBND TP.HCM đã chấp thuận cho UBND Quận I nâng cấp mô hình thí điểm đô thị thông minh giai đoạn 2020-2021. 

Thí điểm nâng cấp mô hình đô thị thông minh trên địa bàn Quận 1 (TP.HCM)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao chất lượng của Đề án, khi “Trung tâm điều hành thông minh sẽ đóng vai trò là não bộ tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của quận”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, hiện nay, TP đã bước vào giai đoạn 2 của Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, với những yêu cầu cao hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp. Do đó, việc nâng cấp mô hình thí điểm đô thị thông minh tại Quận 1 mang một ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm đưa TP.HCM trở thành đô thị thông minh vào năm 2025.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND Quận 1 - cũng cho biết, kế hoạch thí điểm đô thị thông minh tại Quận 1 được triển khai dựa trên sự tích hợp cùng 8 hệ thống thông minh, bao gồm: Hệ thống camera an ninh thông minh, hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh, hệ thống quản lý đô thị thông minh, hệ thống quản lý giáo dục thông minh, hệ thống y tế thông minh, hệ thống du lịch thông minh, hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

“Thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, hệ thống sẽ giúp cho lãnh đạo Quận 1 nắm được toàn cảnh về tình hình của quận, từ các vấn đề kinh tế xã hội, môi trường, y tế, giáo dục cho đến an ninh, an toàn, trật tự xã hội, giao thông đô thị… Tất cả các lĩnh vực đều có thể tái hiện trực quan và cụ thể trên màn hình lớn của trung tâm điều hành, trên thiết bị di động, trên điện thoại cầm tay của lãnh đạo, cán bộ công chức”, ông Dũng cho hay.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ - nằm đối diện với UBND TP.HCM - đã trở thành điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước (Ảnh: Internet)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất từ cơ chế, chính sách đến nguồn vốn để Quận 1 hiện thực hóa mục tiêu trở thành quận thông minh như đã đề ra. 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý, Quận 1 cần phải triển khai thực hiện xây dựng đô thị thông minh gắn với kế hoạch chuyển đổi số của TP, phân công cán bộ giám sát đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu ban đầu. Đồng thời, cũng phải tập huấn đội ngũ và thông tin rộng rãi cho người dân để có sự thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác.

Tính đến thời điểm này, Quận 1 đã hoàn thành việc tích hợp camera tại địa bàn dân cư với trụ sở công an 10 phường của quận kết nối về trung tâm điều hành thông minh, với trên 1.115 mắt camera và 128 đầu thu.

Ngoài việc nâng cấp 10 camera quan sát tầm xa trên các xe của 10 phường trên địa bàn, Quận I cũng đầu tư lắp mới các camera tầm xa tại các vị trí có khả năng tập trung đông người và khách du lịch, như: Khách sạn Rex, vòng xoay Lê Duẩn, Nhà thờ Đức Bà, lãnh sự quán Mỹ, lãnh sự quán Trung Quốc, Thảo Cầm Viên, tượng Trần Hưng Đạo…

Được biết, Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm TP.HCM. Ngoài 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ương trú đóng, thì Quận I cũng là một môi trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là đầu tư trên các ngành Thương mại – Dịch vụ, chiếm tỷ trọng 78,17% trong tổng giá trị sản xuất và có tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2019 là 17,66%/năm;

Theo báo cáo chỉ số kinh tế giai đoạn 2015 – 2020, Quận 1 đã cơ bản hoàn thành 24 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XI. Trong đó, thu ngân sách nhà nước tăng hàng năm (bình quân 15,83%/năm), tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 15,98%/năm. Riêng năm 2020, tăng trưởng kinh tế chậm lại do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, ước tính khu vực thương mại - dịch vụ chỉ tăng 5% so với năm 2019.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm