Tiếp ứng kịp thời cho khu vực cách ly 5.000 người ở Ninh Thuận

(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo ứng phó dịch Covid-19 của Bộ Công Thương diễn ra chiều nay (20/3/2020), Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (TTTN) cho biết có tỉnh chưa xây dựng kịch bản ứng phó với dịch cẩn trọng nên đã xảy ra lúng túng khi có trường hợp bị cách ly.

Một chốt cách ly ở thôn Văn Lâm 3 (ảnh: Thể thao văn hóa)

Một chốt cách ly ở thôn Văn Lâm 3 (ảnh: Thể thao văn hóa)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo ứng phó dịch Covid-19 của Bộ Công Thương vừa diễn ra, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ TTTN cho biết, hiện đã có 55 tỉnh đã có các kịch bản ứng phó với 5 cấp độ dịch, trong đó, cấp độ dịch cao nhất xây dựng cho tình huống trên 3.000 người bị nhiễm Covid 19.

Tuy nhiên, tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đã xây dựng phương án cách ly cho trường hợp nhiễm dịch chưa cẩn thận nên đã lúng túng trong tình huống xử lý khi khu vực cách ly lên đến cả ngàn người.

Do đó, khi Bộ Công Thương nhận được thông tin từ 2 Sở Công Thương Bình Thuận và Ninh Thuận, lập tức chỉ đạo Vụ TTTN vào cuộc để khẩn trương cung ứng hàng hóa cho các khu vực này. 

Cụ thể, tại Ninh Thuận, ngay trong ngày 18/3/2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận để phối hợp tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn Ninh Thuận (với giá bình ổn của 100 sản phẩm thiết yếu).

Riêng đối với địa bàn bị cách ly (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) với quy mô khoảng 5.000 dân sinh sống, chính quyền xã và huyện đã phối hợp với Vincommerce lên danh sách các mặt hàng nhu yếu phẩm của người dân và thực hiện cung ứng các mặt hàng này cho người dân tại thôn.

Siêu thị Saigon Coop cũng đã tăng cường cung ứng đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các điểm bán hàng tại NinhThuận, Bình Thuận nói chung và hỗ trợ cung ứng hàng cho khu vực cách ly nói riêng.

Đối với mặt hàng gạo, Vụ TTTN đã liên hệ với Hiệp hội Lương thực để phối hợp đôn đốc Tổng Công ty lương thực Miền Nam triển khai việc điều phối nguồn cung gạo cho địa bàn Ninh Thuận.

Riêng mặt hàng khẩu trang, Vụ đã trực tiếp liên hệ với Tập đoàn dệt may Việt Nam để yêu cầu phối hợp, hỗ trợ Sở Công Thương Ninh Thuận cung cấp gấp 100.000 khẩu trang vải cho địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ông Đông cho biết thêm, theo báo cáo của Sở Công Thương Ninh Thuận, hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã ổn định, nguồn cung hàng hóa đang được bổ sung tăng lên cũng đã góp phần ổn định tâm lý của người dân.

Ngoài ra, Vụ TTTN cũng đã phối hợp với các Sở Công Thương các tỉnh/thành phố lân cận các địa bàn đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp (như Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng...) để kết nối nguồn hàng bình ổn thị trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm