Tin học hóa để sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

(PLVN) - “Tin học hóa trong khám, chữa bệnh là giải pháp hiệu quả trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế” là một trong những nhận định mà PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - nhận định tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác triển khai tin học hóa trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức mới đây. 

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Trong năm 2019, Bộ Y tế cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), các địa phương, các cơ sở khám, chữa bệnh đã tích cực triển khai công tác tin học hóa trong khám, chữa bệnh BHYT, giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. 

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh và BHXH đã đạt xấp xỉ 98%. Nhờ đó, công tác quản lý, giám định, thanh toán chi phí BHYT được tiến hành thuận lợi, góp phần cải thiện tính minh bạch, hiệu quả trong việc sử dụng quỹ BHYT. 

Đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết thêm: Tính đến ngày 25/12/2019 đã có 12.488/12.824 cơ sở khám, chữa bệnh đã kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày trung bình cả năm 2019 trong cả nước đạt 89,1% trong đó tháng 10/2019 đạt 91%, tháng 11/2019 đạt 90,9%, tháng 12/2019 đạt 91,7%...

Mặc dù tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày năm 2019 cao, nhưng vẫn chưa đạt được kế hoạch đề ra ban đầu của Bộ Y tế (yêu cầu tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày ít nhất đạt 90% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, 100% đối với cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và tuyến xã). Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày trung bình cả nước trong năm 2019 (đạt 89,1%) tăng cao hơn nhiều so với các năm 2018 (chỉ đạt 64,5%), năm 2017 (chỉ đạt 40,2%)... 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2019 thì vẫn còn một số cơ sở khám chữa bệnh giữ hồ sơ, gửi chậm về đề nghị giám định khiến số liệu chưa chuẩn xác hay số tiền sai lệch, việc này khiến việc thanh quyết toán tạm ứng chi phí khám, chữa bệnh BHYT còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó vẫn còn một số ít Sở Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh tuyến Trung ương chưa báo cáo hoặc báo cáo chưa đầy đủ.

Ghi nhận và đánh giá những kết quả đã đạt được trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn trong thời gian tới, trước những khó khăn, vướng mắc về thanh toán bảo hiểm, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị gửi các yêu cầu, phản ánh về BHXH Việt Nam cũng như Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ giải quyết. Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị, sớm bắt tay vào giải quyết những khó khăn, vướng mắc cùng đơn vị mình để triển khai hoạt động cụ thể tại địa phương và hoàn thành kết cấu liên thông dữ liệu theo quy định, tuân thủ quản lý thông tuyến.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngành Y tế cũng cho biết, thời gian tới, Ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, tiếp tục hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin tại các đơn vị; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan. Cùng với đó xây dựng cơ chế tài chính vận hành Hệ thống thông tin quản lý khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, tăng cường đào tạo, hướng dẫn, nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên y tế; tập trung gửi dữ liệu điện tử để thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT. 

Ngoài ra, Ngành Y tế tiếp tục phát huy những thuận lợi, hiệu quả của việc triển khai tin học hóa trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT đã đạt được trong thời gian qua, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm