Top 10 thành phố sạch nhất thế giới

(PLVN) -  Trong khi vấn đề ô nhiễm không khí và môi trường đang là chủ đề "nóng" ở Việt Nam và nhiều nước thì vẫn có những thành phố luôn giữ được vẻ đẹp trong lành, sạch sẽ vốn có...

Top 10 thành phố sạch nhất thế giới

10. Honolulu, Mỹ

Chính quyền Honolulu cam kết sử dụng năng lượng sạch, sử dụng năng lượng mặt trời và mục tiêu chuyển đổi rác thải thành năng lượng điện. Với vị trí nằm giữa Thái Bình Dương và có khí hậu luôn ôn hòa, người dân nơi đây tự nhận thấy mình đang sống ở một "thiên đường đích thực" vì vậy ý thức gìn giữ vẻ đẹp nơi ở của họ rất cao.

 
9. Oslo, Na Uy

Oslo được xếp hạng nhất về chất lượng sống trong các thành phố lớn của châu Âu theo tạp chí fDi. Oslo còn được vinh danh là "thủ đô xanh của châu Âu năm 2019" - một giải thưởng do Ủy ban châu Âu bình chọn. Nơi này đang được thực hiện một cuộc cách mạng xanh, những người đứng đầu của thành phố đã lên kế hoạch cắt giảm lượng khí thải tới 95% vào năm 2030.

 

8. Freiburg, Đức

Đây là một thành phố luôn có các dự án thân thiện với môi trường. Từng là một hình mẫu xanh cho cả châu Âu từ những năm 70 của thế kỷ trước, Freiburg hiện vẫn tự hào là "thành phố xanh nhất nước Đức" và luôn trong top thành phố sạch nhất thế giới.

7. Wellington, New Zealand

Với dân số thấp và vị trí ven biển lộng gió, Wellington trở nên nổi tiếng với phong cảnh ấn tượng, bầu không khí trong lành cùng với ý thức giữ gìn môi trường cao của người dân.

6. Kobe, Nhật Bản

Kobe là thành phố đông dân và giàu có của Nhật Bản. Thành phố này nổi tiếng nhờ hệ thống quản lý nước thải hiện đại và phương tiện đi lại thân thiện với môi trường. Người dân nơi đây còn có thói quen phân loại rác rất nghiêm ngặt và luôn mang theo một chiếc túi để bỏ rác của mình vào đó.

 

5. Singapore

Không chỉ được mệnh danh là "con rồng châu Á", Singapore còn được biết đến là "thành phố cây xanh", "thành phố sạch nhất thế giới". Đường phố không có một mẩu rác vì xả rác ở đây bị phạt rất nặng. Bằng việc thiết kế các tuyến phố cây xanh, chung cư xanh, hành lanh xanh, thậm chí cả các chân cầu cũng được phủ những dây leo xanh mướt. Chính vì vậy mà Singapore đã trở thành quốc gia có độ che phủ cây xanh thuộc hàng cao so với thế giới.

 

4. Adelaide, Úc

Thành phố triển khai chương trình “thành phố xanh” như trồng 3 triệu cây xanh, dự án năng lượng mặt trời, thúc đẩy sử dụng phương tiện giao thông công cộng và các phương pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Rác thải ở đây 85% là được tái chế.

 

3. Luxembourg

Thiên nhiên tuyệt đẹp, đường phố quy mô sạch sẽ, dịch vụ giá cả hợp lý, luôn mở rộng cửa với khách thập phương... cùng nhiều lý do khác khiến Luxembourg trở thành nơi đáng sống và dễ sống nhất thế giới.
 

2. Zurich, Thụy Sĩ

Zurich là một thành phố hiện đại, giàu có với chất lượng sống tuyệt vời. Nơi đây có khí hậu ôn hòa và lối sống tiên tiến, thông minh, Zurich luôn được nhắc đến là thành phố đáng sống trong mơ của mỗi người.

 

1. Calgary, Canada

Đây là thành phố có công viên rộng rãi, đường phố sạch sẽ và người dân rất thich đi bộ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Để có môi trường sống thân thiện, không khí trong lành và cuộc sống vô cùng an toàn thì thành phố Calgary đã đưa ra rất nhiều những chính sách và quy tắc ứng xử trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống như các quy tắc về cách ứng xử tại nơi công cộng, quy tắc tại nơi làm việc, sử dụng các chất kích thích, chính sách về nhân lực, chính sách về sức khỏe và y tế…

 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm